Cảnh báo siêu động đất xảy ra bất thình lình để lại hậu quả tàn khốc

0
12

Nỗi lo ngại ngày càng tăng về một trận siêu động đất có thể tấn công Trung Mỹ tại bất kỳ thời điểm nào có khả năng giết chết hàng chục ngàn người.

Tại bốn tiểu bang của Mỹ gồm Oklahoma, Missouri, Texas và Illinois, vào hồi đầu tháng này đã bị rung chuyển bởi một trận động đất 5,6 độ richter. Những trận động đất mới dấy lên lo ngại sẽ tạo ra một đường nứt gây nên thảm hoạ Và giờ đây, các chuyên gia tin rằng, nguy cơ của một trận động đất cực mạnh có thể tấn công nước Mỹ và họ đang cảnh báo nó có thể tấn công thung lũng Mississippi bất cứ lúc nào.

Các chuyên gia cũng cho rằng, các khu vực địa chấn dài 150 dặm trải dài qua 7 tiểu bang – bang Illinois, Indiana, Missouri, Arkansas, Kentucky, Tennessee và Mississippi. Khu vực này đã không xảy ra động đất lớn trong hơn 200 năm.

Nghiên cứu từ Trung tâm động đất tại Đại học Illinois do tác giả Amr Elnashai, đã viết “tất cả các địa ngục sẽ phá vỡ kết cấu”. Nghiên cứu cũng cho thấy hơn 700.000 tòa nhà sẽ bị hư hỏng, để lại gần 86.000 người thiệt mạng hoặc bị thương.

James Wilkinson, giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu động đất Mỹ (CUSEC) cho biết: “Trong một trận động đất lớn, chúng tôi có thể mất một phần của Western Kentucky, một phần của Arkansas hay miền Nam Missouri.”

Các trận động đất lớn nhất xảy ra vào năm 1811 và 1812, khi một trận động đất có cường độ 7,7 richter tấn công khu vực Trung -Tây nước Mỹ.