Căng thẳng Nga-Ukraina : Matxcơva đánh lá bài hoà dịu

0
7
Ngoại trưởng Nga Sergueï Lavrov.Reuters/Jacky Naegelen

Tình hình Ukraina được thảo luận trong cuộc gặp gỡ ngày 15/08/2016 giữa hai ngoại trưởng Nga và Đức, tại Ekaterinbourg. Phía Matxcơva dường như muốn đấu dịu với tây phương sau khi được nhắc nhở đừng quên vai trò bảo trợ và tuân thủ thỏa thuận ngưng bắn Minsk. Ngoại trưởng Serguei Lavrov tuyên bố là không để rơi vào bẩy « xúc động ».

Từ Matxcơva, thông tín viên Jeanne Cavelier phân tích :

” Nga sẽ không cắt đứt bang giao với Kiev. Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov kêu gọi đừng để bị giao động vì những sự cố tại Crimée. Trong cuộc hội kiến với đồng nhiệm Đức Franck-Walter Steinmeier thăm dò khả năng mở lại đối thoại theo công thức bốn bên (Normandie) gồm Pháp, Đức, Nga và Ukraina, ngoại trưởng Nga tuyên bố « Đúng thế, cải thiện tình hình sã góp phần vào biện pháp giải quyết khủng hoảng Ukraina bằng ngoại giao.

Phía Nga nghĩ rằng mục tiêu này chỉ có thể đạt được qua việc thi hành các biện pháp đã được ghi trong thỏa thuận Minsk với Đức và Nga mà phần lớn đã được Kiev thực hiện và được Paris và Berlin bảo đảm ».

Tuyên bố này cho phép hy vọng có một cuộc đối thoại giữa Nga và Ukraina bên lề hội nghị G20 tại Thượng hải vào tháng 9. Không rõ chi tiết đề tài thảo luận nhưng chắc chắn sẽ nói đến những « âm mưu khuynh đảo của Kiev tại Crimée » mà ngoại trưởng Nga nói là ông có chứng cớ.”

RFI

SHARE