Canada sẽ điều 1.000 quân tới sát biên giới Nga

0
7
U.S. Army Lt. Col. Burton Shields, commander of the 4th Battalion, 23rd Infantry Regiment, meets with U.S., British, and Canadian soldiers during Operation Helmand Spider in Badula Qulp, Helmand province, Afghanistan, Feb. 12, 2010. (U.S. Air Force photo by Tech. Sgt. Efren Lopez/Released)

(Ảnh minh họa: Sofrep)

Bộ Quốc phòng Canada cho biết, cùng với Mỹ, Anh và Đức, Canada sẽ thành lập và chỉ huy một lữ đoàn của NATO trong nỗ lực nhằm tăng cường sự hiện diện của liên minh quân sự này tại Trung và Đông Âu.

Theo đó, 1.000 binh lính Canada sẽ gia nhập 4.000 binh sĩ NATO được triển khai tới các nước vùng Baltic và Ba Lan nhằm đối phó với với “mối đe dọa” từ Nga sau động thái sáp nhập bán đảo Crimea và gia tăng xung đột quân sự ở miền đông Ukraine.

Bộ Quốc phòng Canada cho biết chi tiết về kế hoạch triển khai quân sẽ được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ở Warsaw, Ba Lan trong tháng này.

“Là một đối tác có trách nhiệm trên thế giới, Canada sẽ sát cánh cùng các đồng minh NATO nhằm ngăn chặn các hành động gây hấn, đồng thời bảo đảm hòa bình và ổn định ở châu Âu”, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan khẳng định trong một tuyên bố hôm 30/6.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tới thăm Canada và có bài phát biểu trước quốc hội nước này, trong đó ông chủ Nhà Trắng hối thúc Canada nên tích cực hỗ trợ cho NATO.

NATO gần đây tăng cường rõ rệt các hoạt động quân sự tại khu vực sát sườn Nga. Không chỉ lên kế hoạch triển khai thêm quân tới biên giới Nga, NATO và các nước đồng minh còn tổ chức nhiều cuộc tập trận đa phương quy mô lớn để đáp trả cái mà khối này gọi là “sự gây hấn” từ phía Moscow. Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây khẳng định sẽ có biện pháp đáp trả thích đáng đối với các động thái này của NATO.

Tổng hợp