Canada : Quy mô hỏa hoạn tại Fort McMurray tăng gấp đôi

0
7
Hỏa hoạn ở Fort McMurray (Canada). Ảnh ngày 07/05/2016.Reuters

Vụ cháy rừng tại Fort McMurray (Canada) vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát. Cả ngày 07/05/2016, người dân bị nạn tưởng đã tìm được nơi trú ẩn tại phía bắc thành phố, song lại phải tiếp tục di chuyển xuống phía nam. Một số người được cảnh sát di tản bằng máy bay, một số khác theo đường bộ.

Thông tín viên RFI Pasacal Guéricolas từ Québec miêu tả tình hình :

Đây đúng là một cuộc chiến không cân sức giữa một bên là lực lượng cứu hỏa và một bên là « Quái vật », tên được đặt cho vụ hỏa hoạn lắm đầu này. Dù đã nỗ lực hết sức cùng với sự hỗ trợ của máy bay thả nước, khu rừng xung quanh McMurray hầu như bị lửa thiêu rụi. Do bị lửa vây từ nhiều mặt, lực lượng cứu hỏa ưu tiên bảo vệ các tòa nhà công, những khu dân cư và để lửa quét những khu vực không có người ở.

Ngoài ra, gió cũng khiến lửa lan sang bên ngoài thành phố. Theo một trong số các nhà phụ trách, phải mất nhiều tháng để có thể dập tắt vụ hỏa hoạn này mà hiện vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát của họ.

Quy mô vụ cháy rừng đang tàn phá miền tây Canada đã tăng gấp hai lần vào thứ Bẩy 07/05. Chính quyền địa phương nhận định tình hình tại Alberta vẫn « không lường trước được và nguy hiểm ». Hơn nữa, ít nhất có một khu khai thác dầu khí, Suncor, nằm trên hướng mà lửa có thể lan ra. Tuy nhiên, những công ty kiểu này thường được trang bị kỹ lưỡng để đối mặt với mối đe dọa như hỏa hoạn.

Mối bận tâm của chính quyền hiện nay là chắc chắn rằng mọi người dân ở Fort McMurray rời khỏi nhà. Người già và người bệnh vừa mới được di chuyển. Trong bản tổng kết mới nhất của cơ quan quản lý khẩn cấp tại Alberta, vào nửa đêm, lửa tiếp tục lan nhanh và có thể đã thiêu trụi hơn 200.000 ha.

Fort McMurray là thành phố nổi tiếng trong lĩnh vực khai thác cát dầu của Canada. Khoảng mười công ty hiện phải ngừng sản xuất, làm giảm khoảng 1/3 sản lượng dầu thô của Canada.

SHARE