Canada làm thân với Nga để “trả thù” Mỹ

0
4
Tân Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mỹ Obama

 Được lời như cởi tấm lòng

Phát biểu với báo chí ngày 27/1, Ngoại trưởng Canada Stefan Dion cho rằng điều cần thiết là phải khôi phục các cuộc đối thoại với Moskva về vấn đề Ukraina và các vấn đề quốc tế quan trọng khác.

Theo ông Dion, việc thiếu đi các cuộc tiếp xúc về vấn đề này khiến các bên sẽ không thể thúc đẩy giải quyết khủng hoảng và điều đó không thể coi là sự trợ giúp cho Ukraina.

Những tuyên bố của ông Dion được coi là sự “đáp lễ” của Canada đối với những tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khi đưa ra đánh giá về mối quan hệ giữa Nga với Canada.

Trong cuộc họp báo hôm 26/1, ông Lavrov nói rằng Nga và Canada đang “đánh mất cơ hội”. “Chính phủ tiền nhiệm ở Canada do theo đuổi quan điểm chống Nga quyết liệt, đã hủy bỏ các mối quan hệ song phương, áp dụng các lệnh cấm vận chống lại các quan chức và các tổ chức của Nga, ngừng thực hiện hợp tác trong khuôn khổ ủy ban liên chính phủ về các vấn đề kinh tế – thương mại”- ông Lavrov nhắc lại.

Giai đoạn đi xuống của mối quan hệ song phương Nga – Canada là khi Canada do Thủ tướng Steven Harper cầm quyền. “Chính phủ của Thủ tướng Harper hoàn toàn không có bất cứ suy nghĩ và hành động thực dụng nào khi thực hiện các chính sách cực đoan khi tuân thủ một cách mù quáng yêu cầu của cộng đồng người Ukraina tại Canada, như vậy là coi thường chính các lợi ích quốc gia của mình”- Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh.

“Chúng tôi đang trở lại”

Với khác biệt đáng kể so với ông Harper, người được xem là nhà lãnh đạo bảo thủ nhất lịch sử Canada, các chính sách mới của Justin Trudeau sẽ có ảnh hưởng vượt xa khỏi biên giới Canada và Mỹ.

Phát biểu tại cuộc míttinh ở Ottawa sau chiến thắng, ông Trudeau nhấn mạnh: “Tôi muốn nói với bạn bè của đất nước này trên toàn thế giới: nhiều người lo lắng rằng suốt 10 năm qua Canada đã mất đi lòng trắc ẩn mang tính xây dựng của mình. Vâng, thay mặt cho 35 triệu dân Canada tôi có thông điệp đơn giản cho bạn. Chúng tôi đang trở lại”

Dưới thời Trudeau, các ủng hộ của Canada với một số sáng kiến quân sự của Mỹ có thể suy giảm. Canada từng tham gia các kế hoạch quân sự chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ dẫn đầu cách đây một năm, nhưng đảng Tự do cho biết sẽ chấm dứt sứ mệnh chiến đấu của Canada, thay thế bằng việc tập trung đào tạo lực lượng địa phương trong khu vực để chống lại quân nổi dậy. Cụ thể, đối với mặt trận ở Iraq và Syria. Ông Trudeau sẽ mang về 6 chiếc CF-18 của Canada, hiện đang tham gia chiến đấu cùng Mỹ trong khu vực.

Trong thời gian tranh cử, Trudeau từng tuyên bố rằng kỷ lục nghèo nàn trong việc tiếp nhận người tỵ nạn Syria của đảng Bảo thủ cho thấy một khuôn mặt kém nhân đạo của Canada trước thế giới.

Về an ninh, Trudeau hứa hẹn sẽ hủy bỏ các yếu tố có vấn đề của đạo luật C-51, còn được gọi là đạo luật Patriot của Canada. C-51 là đạo luật mới ở Canada cung cấp cho cơ quan an ninh quốc gia các quyền hạn mở rộng để chống khủng bố. Việc này sẽ tạo cơ hội cho những người ủng hộ quyền riêng tư tại Mỹ, nơi đã nổ ra cuộc tranh luận về chiến tranh bí mật và sự giám sát của chính phủ kể từ khi Edward Snowden rò rỉ các tài liệu mật về an ninh quốc gia vào năm 2013.

Về thương mại, Canada là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ. Tân thủ tướng Canada hứa tài trợ các kế hoạch cập nhật hạ tầng cơ sở, bơm sức sống vào nền kinh tế đang trong tình trạng suy thoái của Canada. Ðiều này đồng nghĩa với cơ hội kinh tế lớn hơn cho các doanh nghiệp tại Mỹ.

Bên cạnh đó, một thay đổi quan trọng khác có liên quan trực tiếp đến Mỹ là việc chính phủ Trudeau tiến hành hợp pháp hóa cần sa tại Canada. Ông tuyên bố, dưới sự lãnh đạo của mình, Canada sẽ tạo ra một hệ thống đánh thuế, điều chỉnh và bán cần sa, cùng hình phạt nghiêm khắc với bất cứ ai giao cần sa cho trẻ em hay bắt bị gặp dùng cần sa khi lái xe. Việc hợp pháp hóa cần sa của đảng Tự do đồng điệu với những người ủng hộ việc hợp pháp hóa loại cỏ này ở Mỹ. Công nghiệp cần sa của Canada có thể nở rộ thành một thị trường trị giá đến 5 tỷ USD và thay đổi quan trọng này sẽ mang đến những thay đổi dọc biên giới Mỹ-Canada khi hàng cần sa qua lại giữa biên giới hai nước.

canada lam than voi nga de tra thu my
Mỹ từ chối dự án Keystone XL khiến Canada đau điếng

Mỹ dằn mặt “tân binh” Trudeau

Chỉ hai ngày sau khi nhậm chức, hồi tháng 11/2015, tân Thủ tướng Canada Justin Trudeau phải đối diện với thử thách đầu tiên trong cam kết cải thiện quan hệ với Mỹ của mình khi Nhà Trắng từ chối dự án đường dẫn dầu Keystone XL.

Qua cuộc điện đàm riêng, trực tiếp với Trudeau, Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố từ chối kế hoạch xây dựng đường ống Keystone XL từ Canada, một thay đổi rõ rệt của chính quyền Obama, vốn có vẻ nghiêng về ủng hộ dự án từ ban đầu.

Phát biểu từ Nhà Trắng, ông thẳng thắn cho biết dự án này không phục vụ “lợi ích quốc gia” của Mỹ. Tổng thống Obama nói Keystone XL sẽ không giúp làm giảm giá dầu, không tạo ra công ăn việc làm lâu dài và không ảnh hưởng gì đến sự lệ thuộc của năng lượng.

Dự án do Canada đề xuất này, đã là một tranh chấp căng thẳng trong 7 năm giữa hai nước, với các nhà hoạt động môi trường cho rằng nó sẽ gây ra những thiệt hại không thể khắc phục. Nhưng với Obama, vai trò của Keystone XL đã được thổi phồng quá đáng trong cuộc tranh luận về biến đổi khí hậu.

Ông Trudeau sau đó bày tỏ sự thất vọng về quyết định của Nhà Trắng, giữa khi nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng nặng nề của việc giá dầu giảm và tiềm năng thuế carbon gia tăng.

Keystone XL là dự án đề xuất xây dựng đường ống dẫn dầu dài 1.897km mang 830.000 thùng dầu mỗi ngày từ Alberta, Canada đến thành phố Steele, Nebraska.

Quyết định từ chối dự án đường ống Keystone XL của TransCanada Corp tạo áp lực mới vào ngành công nghiệp năng lượng Canada vốn đang tìm cách vận chuyển lượng dầu cát ngày càng tăng từ vùng hẻo lánh phía tây đến các thị trường toàn cầu.

Nhiều nhà quan sát cho rằng đây chẳng khác nào là hành động đẩy Canada về phía Nga của chính quyền Obama. Việc chính quyền Trudeau bắn tiếng sẽ làm thân với Nga được xem là sự đáp trả lời khước từ trên của Obama.

 Theo AFP. AP, Reuters, CNN