Canada: Kỹ nghệ chế biến cần sa phát triển mạnh, phải nhập công nhân ngoại quốc

Hồi Mùa Hè năm nay, gần ba tháng trước khi chính phủ Canada cho phép dân chúng hút cần sa để giải trí, ông Vic Neufeld, chủ công ty Aphria Inc. ở Leamington, Ontario, mướn khoảng 50 công nhân để làm việc trong nhà kiếng trồng cần sa của mình.

Đến cuối tuần đầu tiên, chỉ còn có tám người ở lại làm việc.

“Mấy tháng Mùa Hè rất nóng và ẩm thấp. Làm việc trong nhà kiếng, dù rằng chúng tôi đã có quạt và tìm cách giữ cho mát mẻ, vẫn quá nóng trong Tháng Bảy và Tháng Tám,” ông Neufeld nói với Bloomberg News.

Do không đủ nhân công gặt hái, Aphria phải vứt bỏ gần 14,000 cây cần sa, bị thiệt hại khoảng gần 1 triệu đô la Canada (khoảng $750,000).Từ đó đến nay, công ty Aphria phải nhập cảng 50 công nhân làm việc theo mùa từ vùng Caribbean và Guatemala, và có dự định sẽ nhập cảng thêm 100 người nữa.

Những gì mà công ty Aphria đang gặp phải là một thí dụ điển hình về nhu cầu lao động tăng vọt trong kỹ nghệ cần sa tại Canada hiện nay.

Vào lúc này, cứ 10,000 công việc cần người ở Canada là có 34 ở trong lãnh vực cần sa, tăng gấp ba so với một năm trước, theo Indeed.com.

Ông Alison McMahon, người sáng lập và cũng là tổng giám đốc công ty Cannabis At Work, chuyên tuyển mộ và huấn luyện nhân viên, nói rằng kỹ nghệ cần sa ở Canada có thể tạo ra tới 125,000 việc làm chỉ trong năm đầu tiên sau khi được hoàn toàn hợp thức hóa

Ông McMahon nói nhu cầu nhân sự không chỉ giới hạn vào thành phần lao động gặt hái chế biến, mà còn trong lãnh vực nghiên cứu và kỹ thuật sản xuất.

Kỹ nghệ cần sa ở Canada đang mở rộng sản phẩm như thực phẩm có cần sa và cần sa cô đặc (concentrates) và nhu cầu nhân sự sẽ còn tiếp tục tăng nữa, cũng theo ông McMahon.

Theo Người Việt

 

 

SHARE