Canada kêu gọi “mặt trận thống nhất” chống Trung Quốc bắt người nước ngoài

563

Reuters đưa tin, trong một bài trả lời phỏng vấn dự kiến phát sóng ngày 15/1, Thủ tướng Trudeau đã kêu gọi các nước duy trì “mặt trận thống nhất” để chống lại việc Trung Quốc bắt giữ các công dân nước ngoài. Ông Trudeau nhận định rằng mọi quốc gia đều “dễ tổn thương” (trước nguy cơ có thể bị Trung Quốc bắt công dân).

Ông Trudeau đưa ra lời kêu gọi trên trong bối cảnh Trung Quốc cung cấp thêm quyền tiếp cận lãnh sự với 2 người Canada mà Bắc Kinh bắt cuối năm 2018 với cáo buộc gián điệp. Canada đã nhiều lần kêu gọi các đối tác của họ gây áp lực lên Trung Quốc để thả dự do cho công dân của Ottawa.

“Chúng tôi có sự liên kết mạnh mẽ, không chỉ với Mỹ mà với các đồng minh trên toàn thế giới, để liên tục đưa ra câu hỏi về chiến lược ngoại giao cưỡng ép mà Trung Quốc đang sử dụng ngày càng nhiều”, ông Trudeau nói.

“Chúng ta phải đồng lòng với nhau vì ai biết công dân nước nào sẽ bị bắt kế tiếp?”, Thủ tướng Canada nhấn mạnh.

Trung Quốc bắt giữ 2 người đàn ông Canada sau khi Ottawa bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ cuối năm 2018. Bà Mạnh bị bắt ở Vancouver với cáo buộc gian lận ngân hàng liên quan tới hành vi vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Iran. Bà Mạnh đã chống việc dẫn độ bà sang Mỹ từ đó tới nay.

Các nước Phương Tây xem vụ bắt giữ 2 công dân Canada là đòn đáp trả của Trung Quốc sau vụ Canada bắt bà Mạnh.

Tháng 10/2020, vào thời điểm Trung Quốc và Canada kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, ông Trudeau từng cảnh báo Trung Quốc rằng chính sách “ngoại giao cưỡng ép” của Bắc Kinh đang phản tác dụng.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cam kết hợp tác với các đồng minh để đảm bảo rằng cách tiếp cận kiểu ngoại giao cưỡng ép của Trung Quốc, việc nước này bắt giữ tùy tiện 2 công dân Canada cùng với các công dân quốc gia khác trên thế giới, không được coi là chiến thuật thành công của Trung Quốc”, ông Trudeau phát biểu khi đó.

Theo Dân trí