Canada hỗ trợ Pháp điều tra khủng bố

0
20

Canada hợp tác với Paris điều tra về số điện thoại có liên quan tới Yassin Salhi – AFP / P. DESMAZES

Trước khi tiến hành vụ khủng bố tại Isère, gần thành phố Lyon, Yassin Salhi đã gửi tới một số điện thoại Canada bức hình tự chụp với đầu nạn nhân là ông chủ nơi hung thủ này làm việc. Hãng tin AFP hôm nay, 28/06/2015, cho biết, Ottawa hợp tác điều tra với Paris để sớm tìm ra tung tích người sở hữu số điện thoại trên.

Các nhà điều tra Pháp cho biết Yassin Salhi đã gửi bức hình qua ứng dụng trao đổi trực tuyến WhatsApp tới một số điện thoại Canada. Song cho tới nay, số điện thoại liên lạc với Yassin Salhi vẫn chưa được định vị. Vẫn theo nguồn tin trên, người sở hữu số điện thoại này có thể đang ở Syria hay một quốc gia khác chẳng hạn. Hoặc số điện thoại liên lạc trên chỉ là số trung chuyển tới một người nhận khác.

Canada chưa đưa ra thông tin cụ thế về hình thức hỗ trợ các nhà điều tra Pháp, song quyền hạn của cảnh sát nước này cho phép theo dõi các cuộc gọi và định vị một điện thoại di động thông qua số điện thoại.

Trước đó, do phải đối mặt với những cuộc tấn công và lượng người gia nhập thánh chiến tại Syria, chính phủ Canada đã thông qua một đạo luật chống khủng bố cho phép cảnh sát có nhiều phương tiện để « bắt giữ những cá nhân bị tình nghi là khủng bố trước khi chúng tấn công người dân Canada ».

Phát ngôn viên của Bộ trưởng Anh ninh Canada phát biểu : « Nghĩa vụ đầu tiên của chính phủ là đảm bảo an ninh cho công dân nước mình. Và những kẻ khủng bố thánh chiến là một mối đe dọa hiện hữu ».

Canada cũng đang phải đối mặt với tình trạng cực đoan của một số thanh niên. Theo con số thống kê gần đây, khoảng 100 thanh niên nước này đã sang Syria gia nhập hàng ngũ của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Mùa thu năm ngoái, hai cuộc tấn sát hại quân nhân đã xảy ra tại Canada, trong đó, vụ tấn công nghiêm trọng nhất xảy ra trước Nghị viện tại Ottawa. Tác giả vụ tấn công đã thú nhận hành vi của mình trong một thông điệp video được lưu trong điện thoại chỉ vài phút trước khi giết chết một người lính canh gác đài tưởng niệm liệt sĩ. Thủ phạm đã bị triệt hạ ngay sau đó trong tòa nhà Nghị viện.

:I:

SHARE