Canada chỉ trích việc Hoa Kỳ ngăn công ty 3M xuất cảng khẩu trang y tế trong khi các trường hợp coronavirus được dự đoán gia tăng

Tin từ OTTAWA/TORONTO, Canada – Vào hôm thứ Sáu (3/4), các viên chức Canada chỉ trích một hành động của Tổng thống Trump nhằm ngăn chặn công ty 3M xuất cảng khẩu trang N95 để các bác sĩ và y tá sử dụng, khi các trường hợp coronavirus được dự kiến sẽ tăng vọt ở vùng đông dân nhất của quốc gia.

Các viên chức y tế Ontario dự kiến 80,000 trường hợp nhiễm coronavirus và 1,600 trường hợp tử vong tại tỉnh vào cuối tháng theo các biện pháp y tế công cộng hiện nay, và kêu gọi mọi người hạn chế di chuyển. Ontario báo cáo 3,255 ca bệnh được xác nhận và 67 trường hợp tử vong.

Vào cuối hôm thứ Năm (2/4), tổng thống Trump chỉ trích công ty 3M trong một bài đăng Twitter, sau khi viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để yêu cầu công ty sản xuất khẩu trang bảo vệ trước đó. Khẩu trang N95, cần thiết để bảo vệ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khỏi coronavirus, hiện đang bị thiếu hụt.

Thủ tướng Justin Trudeau tuyên bố rằng việc ngăn chặn nguồn cung cấp y tế qua biên giới sẽ là một “sai lầm”.  Thủ tướngcho rằng hành động này có thể gây tác dụng ngược, đồng thời lưu ý rằng các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của Canada đến Hoa Kỳ để làm việc tại Detroit mỗi ngày. Canada và Hoa Kỳ đóng cửa biên giới chung đối với tất cả hoạt động giao thông không cần thiết vào đầu tháng này.

Khi được hỏi liệu Canada có trả đũa nếu Hoa Kỳ tiến hành ngăn chặn xuất cảng hay không, Phó Thủ tướng Chrystia Freeland cho biết Ottawa sẽ “làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ lợi ích quốc gia”.

Theo SBTN