Canada bắt giữ 10 thanh niên gia nhập quân thánh chiến

0
7

Mười thanh niên Canada bị tình nghi đi thánh chiến đã bị bắt tại sân bay Montréal ngày 20/05 2015. Ảnh : Sân bay Montréal.

Hãng tin AFP hôm nay, 20/05/2015, đưa tin cảnh sát Canađa đã bắt giữ 10 thanh niên nước này ngay trước khi họ chuẩn bị tới phi trường Montréal để gia nhập hàng ngũ thánh chiến. Đây là chiến dịch bắt giữ quy mô nhất từ sau các cuộc tấn công khủng bố diễn ra vào mùa thu năm ngoái tại Québec và Nghị viện ở thủ đô Ottawa.

Vào cuối tuần qua, cảnh sát Canada đã bắt giữ những thanh niên này do nghi ngờ họ có ý định rời đất nước để gia nhập các đội ngũ thánh chiến. Trong số đó, một số người còn đang ở tuổi vị thành niên. Họ không bị đưa ra tòa nhưng bị tịch thu hộ chiếu.

Theo thông tin của Hiến binh Hoàng gia Canada, để phục vụ điều tra, cảnh sát đã chất vấn gia đình và người thân của các thanh niên trên. Theo các cơ quan truyền thông địa phương, cha mẹ của một trong những thanh niên trên đã báo với cảnh sát, giúp họ triệt phá kế hoạch bỏ trốn.

Bộ trưởng Bộ An ninh, Steven Blaney, đã khen ngợi tinh thần cảnh giác của các lực lượng vũ trang để tránh mọi nguy cơ khủng bố.

Từ nhiều tháng nay, cùng với một số nước phương Tây khác, Canada phải đối mặt với việc nhiều thanh niên trở nên cực đoan, rời đất nước đi nhập các lực lượng thánh chiến, thường là tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Từ đầu năm nay, số lượng các kế hoạch bỏ trốn không ngừng gia tăng. Tháng 01/2015, sáu thanh niên Québec, từ 18 đến 19 tuổi, trong đó có hai thiếu nữ, đã bay tới Istanbul. Một trong số họ được xác định đang có mặt tại Syria thông qua hoạt động của người này trên các trang xã hội.

Tháng Hai, một thiếu nữ 23 tuổi đã bỏ trốn sau khi học kinh Coran với một phụ nữ và người này đã giải thích làm thế nào để gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Một tháng sau đó, tới lượt một thiếu niên 17 tuổi bị bắt ở phía nam thành phố Edmonton, tỉnh Alberta.

Tháng Tư, hai thanh niên 18 tuổi, một nam và một nữ, đã bị buộc « tội khủng bố » và bị giam tại Montréal. Hai người Montréal khác, 22 và 26 tuổi, bị nghi ngờ đe dọa an ninh quốc gia, cũng đã bị bắt giam vào đầu mùa xuân vừa qua và phải chịu kiểm soát tư pháp chặt chẽ.

Các thanh thiếu niên trên đều xuất thân từ thế hệ nhập cư thứ hai và nhiều người trong số họ cùng học tại trường trung học Montréal. Tại đây, một người Hồi giáo, có vai trò đang gây nhiều tranh cãi, phụ trách các giờ giảng kinh Coran vào cuối tuần.

Với chính phủ, luật chống khủng bố mới nhằm phòng ngừa các trường hợp bỏ trốn để gia nhập hàng ngũ thánh chiến. Luật này được đưa ra sau khi hai thanh niên cực đoan lần lượt tiến hành hai vụ tấn công. Ngày 20/10/2014, Martin Couture-Rouleau đã cố tình tông xe ô tô vào một quân nhân Canada tại Québec trước khi bị cảnh sát hạ gục. Hai ngày sau, Michael Zehaf-Bibeau, đã bị từ chối cấp hộ chiếu để đi sang Libya. Thanh niên này đã giết chết một quân nhân tại Ottawa trước khi bị cảnh sát bắn hạ ngay tại trung tâm Tòa Nghị viện.

:I:

SHARE