Canada: Băng đảng Việt thanh toán giữa ban ngày

0
7

Một người đàn ông bị bắn chết trong chiếc xe của mình giữa ban ngày, ngày 27 Tháng Chín, tại một trung tâm mua bán ở Vancouver và cảnh sát đã xác định được danh tính nạn nhân là Nguyễn Duy Lý, 30 tuổi, một cư dân đến từ tỉnh bang Ontario.

Nhiều tiếng súng nổ vang lên gần ngã tư đường Oak và King Edward vào khoảng 2 giờ trưa. Khi cảnh sát đến, Nguyễn Duy Lý đã chết trong ghế một chiếc Toyota Camry màu trắng.

Theo tin từ CBC News, vụ án mạng thứ 13 trong năm 2015 của Vancouver, vụ bắn giết lạnh lùng giữa thanh thiên bạch nhật xảy ra giữa trưa tại một trung tâm mua sắm sầm uất, từng được xem là một nơi an toàn, khiến gây lo lắng cho nhiều người sinh sống và làm việc gần đó.

Cô Gale Tersch, một nhân chứng, cho biết mình chỉ cách vài bước từ chiếc xe Camry trắng khi chuẩn bị đi giao một bưu kiện cho bưu điện ngay cạnh đó.

Nhắc đến những thủ phạm, cô nói: “Những kẻ sát nhân thật lạnh lùng, họ không màng gì đến ai ở chung quanh.”

Cảnh sát Vancouver đang tiến hành điều tra, xem xét và lắng nghe lời thuật lại từ hàng chục nhân chứng tại trung tâm mua sắm sầm uất gần hiện trường vụ nổ súng.

Chưa một nghi phạm nào bị bắt giữ. Tuy nhiên, theo ký giả Kim Bolan của tờ Toronto Sun, cảnh sát Vancouver cho biết rằng vụ án mạng thứ 13 của thành phố năm nay là một vụ sát nhân cố ý và nạn nhân là người không xa lạ với cảnh sát Ontario.

Cũng theo tin của Kim Bolan, cảnh sát Vancouver Randy Fincham cho biết Nguyễn là người vừa đến tỉnh bang British Columbia nhưng là một đối tượng không xa lạ gì với cảnh sát tỉnh bang Ontario.

“Chúng tôi tin rằng ông có quan hệ băng đảng. Chúng tôi tin rằng băng đảng là nguyên nhân đưa đến cuộc nổ súng này. Chúng tôi tin rằng ông ta có thể có liên quan đến một cuộc xung đột băng đảng đang diễn ra với một nhóm khác,” Fincham nói.

Tuy nhiên, ông không bình luận gì về việc liệu Nguyễn có phải là người từng được tòa thượng thẩm Ontario xác định là nạn nhân trong vụ bắn giết ở Scarborough Ontario trong ngày Giáng Sinh năm 2012.

Phiên tòa thượng thẩm tỉnh bang Ontario từng xác định rằng Nguyễn Duy Lý có liên kết với các băng đảng Chin Pac khi ông bị bắn 14 phát bởi những kẻ đeo mặt nạ tình nghi là băng sát thủ Châu Á.

Trong vụ thanh toán hôm Giáng Sinh năm đó, một người đàn ông tên là Jamie Ðặng đã bị buộc tội nhưng sau đó đã được tại ngoại. Bồi thẩm đoàn từng cáo buộc: “Âm mưu giết hại ông Nguyễn là một phần của các tranh chấp đang diễn ra giữa băng đảng sát thủ Châu Á và Chin Pac.”

Các thanh toán bạo lực giữa các băng nhóm hình sự này dường như đã leo thang kể từ năm 2010, dẫn đến một loạt các vụ trả thù, bắn giết nhau.

Nguyễn không có hồ sơ hình sự ở tỉnh bang BC. Fincham cho biết các nhà điều tra đang xem xét quá khứ cũng như bất cứ mối quan hệ nào của Nguyễn ở Ontario.

“Chắc chắn chúng tôi sẽ xem xét tất cả các mối quan hệ của ông ta. Tuy nhiên vào thời điểm này vẫn còn quá sớm để tuyên bố điều gì về cái chết của ông cũng như lý do tại sao ông đã đến Vancouver,” Fincham nói.

:NV:

SHARE