Cần sa được tiêu thụ hợp pháp tại Washington

0
9

Một người được phép trồng cần sa tại Denver, ngày 31/12/2013.

REUTERS/Rick Wilking

Tại Washington, cần sa được phép tiêu thụ hợp pháp trong nội vi thành phố kể từ ngày 26/02/2015, sau một cuộc chưng cầu dân ý do chính người dân địa phương yêu cầu chính quyền thành phố thực hiện.

Báo Le Monde (17/08/2015) cho biết đây là kết quả của 15 năm đấu tranh của Adam Eidinger, 41 tuổi, và là một nhà đấu tranh vì hoà bình, môi trường sinh thái và tiến bộ. Người dân Washington dễ dàng nhận ra nhân vật này nhờ biển số xe « có một không hai » chỉ gồm ba chữ số : 420 – mã số chỉ cần sa – mà thành phố tặng riêng cho ông.

Cần sa bắt nguồn từ loại thực vật có tên gai dầu và tên khoa học là Cannabis sativa L.; họ Cannabinaceae. Có ba chất chính trong cần sa hiện đã được tìm thấy là : cannabinoid, cannabinol và tetrahydrocannabinol (THC). Trong ba chất này, THC là hoạt chất chính gây tác dụng về mặt tâm thần. Tuỳ theo phân bổ vùng địa lý, hàm lượng THC trong cần sa có khác nhau. Dân chơi Việt Nam gọi cần sa với những tiếng lóng như : cỏ, bồ đà, tài mà, con điếm…

Theo luật mới về cần sa, mọi công dân cư ngụ tại Washington, từ 21 tuổi trở lên, có thể trồng 6 cây cần sa trong nhà, song mỗi hộ gia đình chỉ được giới hạn trồng tối đa 12 gốc. Họ được phép giữ và bảo quản toàn bộ « vụ thu hoạch » của mình. Một « nông dân » có trình độ tay nghề cao có thể thu hoạch được vài kg hoa cần sa sau mỗi « vụ mùa ».

Họ được thoải mái hút cần sa, với điều kiện chỉ trong phạm vi riêng tư. Họ không được phép bán cần sa nhưng có thể tặng cho người ở độ tuổi thành niên. Khi ra khỏi nhà, họ được phép mang theo 56 gr cần sa tới bất kỳ nơi nào trong thành phố, dĩ nhiên, trừ những nơi công cộng, như công viên, vườn hoa, bảo tàng… chiếm tới 1/5 tổng diện tích của thành phố.

Ông Adam Eidinger vẫn tiếc là cần sa không được bán rộng rãi tại cửa hàng đồ khô và các câu lạc bộ hút cần sa vẫn bị cấm. Thế nhưng, để ăn mừng thắng lợi, dù chưa trọn vẹn, ông vẫn mở một chiến dịch phân phát miễn phí hạt giống vào tháng Ba vừa qua. Trong vòng hai ngày, hơn 5.000 người xếp hàng chờ xin hạt giống.

Theo một số người tiêu thụ cần sa tại Washington, hợp pháp hóa loại cây này có hai lợi ích. Thứ nhất, chấm dứt cái gọi là « chiến tranh chống ma túy » đang phá hủy cuộc sống của hàng chục ngàn thanh niên da mầu. Khi luật chưa được ban hành, có tới vài trăm người bị bắt giữ hàng tháng vì tàng trữ cần sa và 90% trong số họ là người da mầu. Rất nhiều người bị bỏ tù chỉ vì một điếu cần sa.

Đối với một cựu chiến binh tham chiến tại Irak như Brandon Wyatt, cần sa đã giúp người đàn ông da đen 31 tuổi tìm lại được ý nghĩa của cuộc sống. Trở về Mỹ vì bị thương tại chiến trường, ông bị rơi vào trạng thái trầm cảm song rất dễ bị kích động. Ông phát hiện rằng cần sa có nhiều tác dụng y học cực mạnh, hiệu quả và không độc hại đối những cựu chiến binh từ Irak trở về.

Thế nhưng, dù được phép sử dụng một cách hợp pháp, cán bộ công chức thành phố Washington vẫn có thể bị buộc kiểm tra nước tiểu và đối mặt với nguy cơ bị sa thải nếu tiêu thụ cần sa.

Một ủy viên Hội đồng Thành phố, một thượng nghị sĩ và một nghị sĩ, cả ba chính trị gia thuộc đảng Dân chủ, ủng hộ Adam Eidinger và tin rằng sớm hay muộn, cần sa sẽ được bán tự do, « đánh thuế, kiểm tra và quy định như các loại rượu ». Tháng Sáu vừa qua, một dự luật theo hướng này đã được đệ trình lên thành phố và nhận được 7/13 phiếu ủng hộ. Hành động này chỉ mang tính tượng trưng vì Nghị viện Mỹ vẫn giữ quyền phủ quyết tại Washington. Tuy nhiên, họ vẫn tin rằng sẽ giành được thắng lợi vì tại đây có rất nhiều nhà thương trồng cần sa với mục đích y tế và phân phối cho hàng nghìn bệnh nhân, trong đó rất nhiều người không mắc bệnh nặng.

:I:

SHARE