Cần phối hợp giữa nhu cầu uống nước và việc não cần nước

Chúng ta vẫn thường nghĩ uống 2 lít nước mỗi ngày mới cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể. Nhưng theo một nghiên cứu mới của Úc thì quan niệm trên chưa hẳn là đúng.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng hơn 70% cơ thể người là nước. Con người có thể nhịn ăn một vài ngày hay thậm chí là cả tuần nhưng thật khó để có thể nhịn uống nước trong nhiều giờ liền. Khi cơ thể thiếu nước, sẽ dẫn đến hàng loạt các rắc rối không chỉ riêng về sức khỏe mà còn tác động đến hàng loạt các hoạt động hàng ngày của chúng ta. Cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ giúp tăng cường việc trao đổi chất, đốt cháy calo, đẹp da và cung cấp đủ năng lượng khiến bạn trông tươi trẻ và tràn đầy sức sống.

Nhưng uống nước bao nhiêu là đủ? Nhiều người cho rằng uống 8 ly nước mỗi ngày (khoảng 2 lít nước) sẽ cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây đã cho thấy quan niệm này chưa hẳn đã chính xác.

Theo Giadinh.net.vn, nghiên cứu mới được công bố trong tạp chí kỷ yếu của Viện Hàn lâm khoa học là thử nghiệm đầu tiên về những gì xảy ra trong bộ não của con người tại thời điểm nó làm dịu cơn khát và cần nhiều nước hơn nó muốn.

Tiến sĩ Farrell cho hay: “Đây là một cơ chế sinh học ở một số bộ phận của não, chúng dường như ngăn cản việc bạn uống quá nhiều nước”.

Nhiều cơ quan y tế cho biết chúng ta nên uống khoảng 2 lít hoặc 8 ly nước mỗi ngày. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Ferrell thì có rất ít bằng chứng thực nghiệm để chứng minh điều này là tốt. Ông nói bằng chứng cho thấy chúng ta chỉ uống nước để đáp ứng đủ lượng nước đưa ra.

Farrell cùng đồng nghiệp mình và 19 người đã tham gia thử nghiệm trên chiếc xe đạp tập thể dục trong một căn phòng ấm áp. Sau 1 giờ, họ đo trọng lượng của những người tham gia và nhận thấy họ đã mất khoảng 1% trọng lượng nước trong cơ thể do đổ mồ hôi. Sau khi hạ nhiệt và có cảm giác khát nước, họ được đặt vào máy quét MRI và được đưa một ống nước truyền vào miệng. Sau đó được đưa ra khỏi máy quét và đáp ứng lượng nước mong muốn của họ.

Tuy nhiên, khi không còn khát, họ được yêu cầu tiếp tục uống. Khi họ đã hấp thụ nhiều nước hơn so với yêu cầu để thay thế lượng nước đã bị mất thì được coi là uống nhiều hơn so với lượng cơ thể cần.

Sau đó, người tham gia được đặt trở lại máy quét và vẫn tiếp tục uống từng ngụm nước nhỏ. Họ nói rằng, lần đầu uống nước họ cảm thấy dễ chịu, và các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy gia tăng hoạt động trong não bộ cũng rất tốt.

Tuy nhiên, những người tham gia này nói rằng ngày càng thấy khó chịu khi vẫn tiếp tục phải uống, vượt quá những gì họ cần để đáp ứng cơn khát. Lúc này, các nhà nghiên cứu nhận thấy các mạch não hoàn toàn khác nhau đã tách ra.

Như vậy, cần phối hợp giữa nhu cầu uống nước và việc não cần nước để cân bằng lượng nước trong cơ thể”.