Cần nới lỏng lệnh trừng phạt Bắc Hàn

0
6

Khách nước ngoài đến thăm Bắc Hàn bị kiểm soát chặt chẽ.

Lệnh trừng phạt đối với Bắc Hàn gây nguy hại đến sức khỏe và khoa học và lệnh trừng phạt này cần được nới lỏng, theo một nhóm ba người được giải Nobel.

Họ phát biểu tại Bắc Kinh, Trung Quốc sau khi đến thăm Bình Nhưỡng trong một động thái được cho là để thúc đẩy đối thoại.

“Bạn không thể biến thuốc kháng sinh thành bom hạt nhân”, một trong số những người này nói.

Lệnh trừng phạt quốc tế đối với Bắc Hàn đã được thắt chặt thêm vào năm nay sau khi nước này tuyên bố đã tiến hành thử bom hydro và phóng tên lửa đạn đạo.

Chuyến thăm của những nhà khoa học gần với dịp Đại hội đảng hiếm có tại Bắc Hàn, trong đó nhà lãnh đạo Kim Jong-un ca ngợi “đại thành công” của đất nước về lĩnh vực hạt nhân.

Sự kiện này được nhìn nhận là cơ hội cho ông Kim củng cố sức mạnh của mình. Hàn Quốc thúc giục đoàn đại biểu nước ngoài hủy bỏ chuyến thăm, lo ngại đây là hoạt động tuyên truyền cho Bắc Hàn.

“Chúng tôi đến đây không phải để chỉ trích họ,” Aaron Ciechanover, người giành giải Nobel Hóa học năm 2004 nói.

“Chúng tôi thực sự đến để đối thoại và trao đổi với sinh viên.”

Về lệnh trừng phạt, ông này nói thêm:

“Bạn không thể biến thuốc kháng sinh thành bom hạt nhân… Bạn không gây sức ép cho người khác bằng cách làm họ trở nên đau ốm.”

Khá ấn tượng

Các nhà khoa họcImage captionĐoàn đại biểu bao gồm ba người giành giải Nobel và một hoàng tử nước Liechtenstein.

Chuyến thăm của khách nước ngoài đến Bắc Hàn được kiểm soát nghiêm ngặt trong khi tiếp cận công cộng đến Internet bị hạn chế.

Người được giải Nobel Y khoa, Richard Roberts nói ông “khá ấn tượng” với những gì các nhà khoa học Bắc Hàn đạt được bất chấp lệnh trừng phạt.

“Sự cấm vận này thực sự làm tổn thương những nhà khoa học và đó là một điều đáng xấu hổ,” ông nói.

Chuyến thăm này được tổ chức bởi Qũy Hòa Bình thế giới (IPF) có trụ sở tại Vienna.

Người tham gia bao gồm giáo sư Finn Kydland người đoạt giải Nobel kinh tế, Hoàng tử Afred của Liechtenstein và Chủ tịch IPF ông Uwe Morawetz.

Lệnh trừng phạt gần nhất được Liên Hợp Quốc chấp thuận vào tháng Ba, bao gồm lệnh cấm xuất khẩu nguyên liệu sử dụng cho việc sản xuất quân sự và hạt nhân, cũng như hạn chế hàng xa xỉ và lĩnh vực ngân hàng.

Nghị quyết này nhấn mạnh mục đích của lệnh trừng phạt loại trừ “tác động nhân đạo không mong muốn” đối với dân thường, những người hiện đang đối mặt với khó khăn về tài chính và thiếu thốn thực phẩm.

%image_alt%

Lãnh tụ Bắc Hàn, Kim Jong-un ca ngợi thành công của đất nước trong lĩnh vực hạt nhân.

BBC

SHARE