Cân nhắc đề nghị cấm bơi lội với cá heo ở Hawaii

Du khách đi trên tàu của một hãng du lịch tại Hawaii đang nhìn ra mặt biển về phía chân trời tìm xem cá heo. (Hình: AP/Audrey McAvoy)

HONOLULU, Hawaii (AP) – Cơ quan Ngư Nghiệp Liên Bang có ý định đề nghị cấm việc du ngoạn quan sát và bơi lặn với cá heo ở Hawaii vì lo ngại quá nhiều những hành động ấy sẽ làm loại động vật này giảm khả năng sinh sản.

Nếu quyết định này được áp dụng, hàng chục hãng du lịch tại Hawaii sẽ bị thiệt hại, vì đi xem cá heo là sinh hoạt thu hút rất nhiều du khách. Giống cá heo mũi dài (spinner dolphin) sống trong vùng biển nhiệt đới ở Hawaii nổi tiếng vì khả năng phóng lên khỏi mặt biển và xoay mình trên không trước khi rớt xuống nước.

Theo Cơ Quan Ngư Nghiệp, spinner dolphin đi kiếm mồi vào ban đêm, ban ngày bơi trở về nghỉ trong các vịnh. Hoạt động của con người gần chúng sẽ làm cá heo lo sợ, phải luôn đề phòng, tiêu hao mất nhiều năng lượng và bị căng thẳng ảnh hưởng đến việc sinh sản. Cho đến nay các khoa học gia chưa nghiên cứu đầy đủ và có kết luận chắc chắn về những hậu quả đó.

Lệnh cấm có thể được ban hành trong vùng biển 2 hải lý kể từ bờ biển, nơi 98% “spinner dolphin” ở Hawaii trở về nghỉ ban ngày. Các hãng du lịch ở các đảo Kaui, Ohahu, Maui và Big Island hàng ngày tổ chức nhiều tour du ngoạn, đưa hành khách ra biển bằng tàu và nếu ai muốn có thể xuống nước bơi lội hay lặn đến gần cá heo.

Bà Ann Garrett, phụ tá giám đốc Cơ Quan Ngư Nghiệp thuộc phân bộ bảo vệ tài nguyên hải dương ở các đảo Thái Bình Dương, nói rằng có một giải pháp khác là yêu cầu những người bơi, lặn không được tới gần cá heo dưới 50 thước. Cơ Quan Ngư Nghiệp sẽ tổ chức họp để thâu nhân ý kiến công chúng vào tháng tới và dự trù sang năm sẽ đưa ra quyết định

:NV:

SHARE