Cạn kiệt khí tài, Nga có thể mua đạn pháo từ Bắc Hàn

70
Binh sĩ Nga tại Ukraine

Việc Nga mua vũ khí từ Bắc Hàn cho thấy quân đội nước này “tiếp tục thiếu hụt nguồn cung trầm trọng” cho cuộc xâm lược Ukraine.

Tài liệu giải mật của tình báo Mỹ nói rằng Nga đang trong quá trình mua hàng triệu quả đạn pháo, rocket từ Bắc Hàn, nhưng không rõ số lượng cụ thể.

Thông tin được New York Times công bố ngày 5/9, dựa trên các tài liệu vừa được tình báo Mỹ giải mật. Hãng thông tấn AP sau đó cũng xác nhận thông tin này.

AP dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết việc Nga mua vũ khí từ Bắc Hàn cho thấy quân đội nước này “tiếp tục thiếu hụt nguồn cung trầm trọng” cho cuộc xâm lược Ukraine, một phần do ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Quan chức này không nói rõ số lượng đạn pháo, rocket mà Nga dự định mua từ Bình Nhưỡng.

Ngoài thông tin Bộ Quốc phòng Nga đang trong quá trình mua hàng triệu rocket và đạn pháo từ Bắc Hàn, tình báo Mỹ còn nhận định Moscow có thể tiếp tục mua thêm thiết bị quân sự từ Bình Nhưỡng trong tương lai.

Đánh giá từ tình báo Mỹ được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden gần đây xác nhận rằng quân đội Nga hồi tháng trước đã tiếp nhận các máy bay không người lái do Iran sản xuất tới chiến trường ở Ukraine.

Bắc Hàn vẫn duy trì quan hệ chặt chẽ với Nga, trong bối cảnh phần lớn châu Âu và phương Tây áp lệnh trừng phạt Moscow. Bình Nhưỡng cũng cáo buộc Mỹ là nguyên nhân gây ra khủng hoảng ở Ukraine.

Bắc Hàn hồi tháng Bảy trở thành nước thứ ba sau Nga và Syria công nhận độc lập của hai vùng ly khai Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine.

Đại sứ Nga tại Bình Nhưỡng cho biết Bắc Hàn có thể đưa công nhân tới hai vùng do phe ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine để tái thiết.