Cận Đông : Bạo động tiếp diễn dù Israel có cử chỉ hòa hoãn

0
8

Thủ tướng Israel Netanyahu (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Kerry tại Berlin ngày 22/10/2015.

Lần đầu tiên từ nhiều tuần lễ nay Chính quyền Israel đã có một cử chỉ hòa hoãn đối với người Palestine : Hủy bỏ giới hạn tuổi tác đối với người đến Quảng trường các Đền thờ ở Jerusalem. Trong bối cảnh đó, lại có thêm một vụ tấn công bằng dao ở gần Jerusalem vào sáng nay làm một người lính Israel bị thương, thủ phạm tấn công đã bị bắn trọng thương.

Theo tin quân đội Israel, sáng ngày 23/10/2015 một người lính Israel đã bị tấn công bằng dao ở chốt an ninh Goush Etzion, khu định cư Do Thái ở phía nam Jerusalem. Thủ phạm đã bị những người lính khác bắn bị thương.

Theo an ninh Israel các cuộc tấn công nhắm vào lính và thường dân Israel xảy ra hầu như thường nhật từ đầu tháng 10/2015. Các vụ bạo động tấn công đã làm khoảng 60 người chết, trong đó 50 người phía Palestine.

Cùng ngày, hai tổ chức Palestine Fatah và Hamas kêu gọi người dân Cisjordanie và Đông Jerusalem xuống đường biểu tình chống Israel trong một ngày « uất hận » mới. Nỗi tức giận của người Palestine xuất phát từ điều mà họ cho là Israel lạm quyền và liên quan đến đền Al Aksa, ở Jerusalem.

Trong những ngày « uất hận » trước đây, Israel đã quy định là những người đàn ông Palestine dưới 40 tuổi không được đến quảng trường vào lễ cầu nguyện thứ Sáu.

Quy định giới hạn tuổi này được bãi bỏ. Cảnh sát Israel thông báo mọi người đều được đến đó vào lễ cầu nguyện hôm nay. Đây là lần đầu tiên từ 3 tuần lễ qua.

Theo AFP, đây là một trong những đề nghị ‘xây dựng’ trong cuộc họp hôm qua giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và thủ tướng Netanyahu tại Berlin, kéo dài đến 4 tiếng đồng hồ. Ngoại trưởng Mỹ sẽ đến Amman vào ngày mai để gặp Tổng thống Palestine Abbas và Quốc vương Jordanie.

Tình hình bạo động kéo dài ở Cận Đông giữa Palestine và Israel thật sự gây lo ngại trong bối cảnh khu vực hiện nay. Hội Đồng Bảo An tiếp tục thảo luận trên hồ sơ này trong khi bộ tứ Hoa Kỳ, Nga, Châu Âu, Liên Hiệp Quốc họp hôm nay tại Vienna.

:I:

SHARE