Căn cứ Randolph vinh danh cựu tù binh Chiến Tranh Việt Nam

0
8

Căn cứ Không Quân Randolph. (Hình minh họa: wikipedia.org)

Ba mươi cựu tù binh thuộc Không Lực Hoa Kỳ thời Chiến Tranh Việt Nam đã tụ họp tại căn cứ Không Quân Randolph ở Texas hồi cuối tuần qua để tham dự buổi họp mặt hằng năm mệnh danh Cuộc Hội Ngộ Các Phi Công Tự Do (Freedom Flyers Reunion), nguồn tin đài KHOU cho biết.

Nhưng đây chỉ là một bộ phận nhỏ trong số gần 600 phi công và nhân viên phi hành của Không Lực Hoa Kỳ từng bị Cộng Sản Bắc Việt bắt làm tù binh thời Chiến Tranh Việt Nam, với mục đích chứng tỏ rằng họ không bao giờ bị các đồng đội lãng quên.

Đặc điểm của cuộc hội ngộ này là nhằm tạo cơ hội cho một phi công oanh tạc cơ cùng phi hành đoàn bày tỏ chí can trường lần cuối của mình với quân chủng mà họ phục vụ. Các phi công từng tham dự Chiến Tranh Việt Nam từ khắp nơi tại Hoa Kỳ đã kéo về Randolph để kết nối tình đồng đội và được mọi người nhớ đến.

Suốt 43 năm qua, căn cứ Không Quân Randolph là nơi cung ứng cho các phi công tù binh cơ hội thực hiện phi vụ cuối cùng trong đời, gọi là “Chuyến Phi Hành Tự Do” (“Freedom Flight”).

Vinh dự lần này được dành cho Phi Công Pháo Đài Bay B-52 Paul Granger, người bị bắn rơi trong một phi vụ tại Bắc Việt hồi năm 1972.

Ông Tom Kloman, phi công phụ trong chuyến phi hành định mệnh đó của ông Granger năm xưa, chính là người cố thuyết phục phi công Granger quay lại bầu trời để thực hiện “phi vụ trong tự do” lần này trong khi các đoàn viên phi hành khác của họ đã vĩnh viễn ra đi.

Vào hôm Thứ Năm, ông Granger trèo lên phòng lái và trở lại điều khiển một chiếc B-52 bay lên không trung như ngày xưa trước khi hạ cánh an toàn trên phi đạo. Và ông đã trở thành Phi Công Tự Do Số 196

SHARE