Cận cảnh tàu ngầm Los Angeles của Mỹ “há mồm” khoe tên lửa

- Los Angeles hiện đang là lớp tàu ngầm tấn công hạt nhân chủ lực của Hải quân Mỹ với khả năng triển khai được nhiều loại tên lửa hành trình cùng đội tàu cực lớn lên tới 32 chiếc.

Bắt đầu được đóng mới từ năm 1972 tới năm 1996, đội tàu ngầm lớp Los Angeles khi đông nhất có quân số lên tới 62 chiếc và tới nay, dù đã có 30 chiếc được cho nghỉ hưu nhưng đây vẫn là đội tàu ngầm hạt nhân có số lượng lớn nhất thế giới. Nguồn ảnh: Sina.

Can canh tau ngam Los Angeles cua My “ha mom” khoe ten lua-Hinh-2

Thứ vũ khí chết người nhất trên các tàu ngầm hạt nhân Los Angeles chính là hệ thống ống phóng tên lửa được đặt phía trước mũi tàu – cùng khu vực với khoang ngư lôi chính. Nguồn ảnh: Sina.

Can canh tau ngam Los Angeles cua My “ha mom” khoe ten lua-Hinh-3

Tàu có tổng cộng 12 giếng phóng tên lửa thẳng đứng loại Mk36 và được đánh số theo cách đặc biệt với các ống bên mạn trái thuyền là ống phóng số chẵn, bên phải là các ống phóng được đánh số lẻ. Nguồn ảnh: Sina.

Can canh tau ngam Los Angeles cua My “ha mom” khoe ten lua-Hinh-4

Các tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles có khả năng mang theo tối đa lên tới 47 ngư lôi và tên lửa các loại. Trong đó, các loại tên lửa nó có thể mang theo bao gồm tên lửa Tomahawk hoặc tên lửa Harpoon. Nguồn ảnh: Sina.

Can canh tau ngam Los Angeles cua My “ha mom” khoe ten lua-Hinh-5

Các phiên bản cũ của tàu ngầm Los Angeles cũng có khả năng mang theo ít nhất 25 ngư lôi và tên lửa các loại. Nguồn ảnh: Sina.

Can canh tau ngam Los Angeles cua My “ha mom” khoe ten lua-Hinh-6

Cận cảnh khu vực mũi tàu với 12 giếng phóng tên lửa độc lập. Nguồn ảnh: Sina.

Can canh tau ngam Los Angeles cua My “ha mom” khoe ten lua-Hinh-7

Tuy nhiên tuỳ từng năm hạ thuỷ mà các tàu ngầm lớp Los Angeles dù cùng đời cũng vẫn có cấu hình giếng phóng tên lửa khác nhau. Đặc biệt nhất là hai tàu mang tên Providence và Pittsburgh với cấu hình giếng phóng theo kiểu 4 hàng 3 ống phóng thay vì hai hàng hai ống và hai hàng bốn ống như các tàu khác. Nguồn ảnh: Sina.

Can canh tau ngam Los Angeles cua My “ha mom” khoe ten lua-Hinh-8

Các nắp giếng phóng được thiết kế với độ chính xác cao, khi đóng lại đảm bảo được sự liền mạch cho thân tàu giúp nó giữ được khả năng tàng hình tốt nhất khi di chuyển. Nguồn ảnh: Sina.

Can canh tau ngam Los Angeles cua My “ha mom” khoe ten lua-Hinh-9

Hải quân Mỹ nạp ngư lôi và tên lửa vào tàu ngầm Los Angeles bằng thiết bị đặc biệt. Nguồn ảnh: Sina.

Can canh tau ngam Los Angeles cua My “ha mom” khoe ten lua-Hinh-10

Ngoài khả năng cung cấp hoả lực sức công phá mạnh, các tàu ngầm Los Angeles còn được trang bị động cơ hạt nhân công suất 35.000 sức ngựa thời gian hoạt động ước tính 30 năm và khả năng lặn sau tối đa 240 mét. Nguồn ảnh: Sina.

Theo Kiến Thức


SHARE