Cận cảnh tàu chiến tàng hình mang tên lửa Kalibr của Nga

Tàu tuần tra tàng hình thuộc Đề án 22160 là một trong những lớp tàu chiến mới nhất của Hải quân Nga, và dù có lượng giãn nước tối đa chỉ 1.700 tấn thế nhưng con tàu vẫn được ưu ái trang bị tên lửa hành trình Kalibr.

Đây là một trong những tàu chiến đầu tiên được Nga đóng theo kiểu mô-đun. Nhiệm vụ chính của loại tàu tuần tra biển này là tuần tra, theo dõi và bảo vệ vùng biển gần bờ. Nguồn ảnh: Sina.

Can canh tau chien tang hinh mang ten lua Kalibr cua Nga-Hinh-2

Trong thời gian từ năm 2014 tới năm 2016, Nga đã đóng xong tàu tuần tra biển đầu tiên theo Đề án 22160 này và tới năm 2018 vừa rồi, chiếc đầu tiên đã được gia nhập Hải quân Nga, phục vụ trong hạm đội Biển Đen. Nguồn ảnh: Sina.

Can canh tau chien tang hinh mang ten lua Kalibr cua Nga-Hinh-3

Lớp tàu này được thiết kế như một tàu chiến tàng hình với phần vỏ ngoài được bọc lớp vật liệu chống phản xạ radar đặc biệt và có thiết kế cực kỳ hiện đại. Tàu có độ giãn nước chỉ từ 1.300 tới tối đa 1.700 tấn. Nguồn ảnh: Sina.

Can canh tau chien tang hinh mang ten lua Kalibr cua Nga-Hinh-4

Đề án 22160 được trang bị hai động cơ diesel dành cho di chuyển ở tốc độ hành trình với tổng cộng 12.000 mã lực, hai động cơ tua-bô cao áp để tăng tốc độ lên tối đa. Tốc độ tối đa con tàu này đạt được là 30 hải lý giờ tương đương với khoảng 56 km/h. Nguồn ảnh: Sina.

Can canh tau chien tang hinh mang ten lua Kalibr cua Nga-Hinh-5

Tầm hoạt động tối đa của tàu tuần tra Đề án 22160 lên tới 8.000 km và nó có thể hoạt động liên tục trong 60 ngày không cần tiếp tế. Số lượng thuỷ thủ đoàn và sĩ quan chỉ huy được biên chế trên tàu bao gồm 80 người. Nguồn ảnh: f.a0z.ru.

Can canh tau chien tang hinh mang ten lua Kalibr cua Nga-Hinh-6

Giống như mọi loại tàu chiến khác do Hải quân Nga thiết kế, Đề án 22160 có vũ trang cực kỳ nguy hiểm với một khẩu pháo 76,2 mm hoặc 1 pháo 57mm, cả hai loại này đều là pháo tự động. Nguồn ảnh: f.a0z.ru.

Can canh tau chien tang hinh mang ten lua Kalibr cua Nga-Hinh-7

Ngoài ra tàu còn được trang bị các giếng phóng thẳng đứng để triển khai tên lửa hành trình Kalibr-NK. Các tên lửa hành trình này có tầm bắn tối đa lên tới 1500 km và mang theo đầu đạn tối đa tới 400 kg. Nguồn ảnh: f.a0z.ru.

Can canh tau chien tang hinh mang ten lua Kalibr cua Nga-Hinh-8

Để phòng không, Đề án 22160 được trang bị hệ thống phòng không Buk phiên bản đặt trên chiến hạm cùng với 2 khẩu súng máy 14,5mm kèm theo hàng loạt các hệ thống phóng lựu có khả năng gây nhiễu khác. Nguồn ảnh: f.a0z.ru.

Can canh tau chien tang hinh mang ten lua Kalibr cua Nga-Hinh-9

Hải quân Nga dự kiến đóng tổng cộng 6 tàu tuần tra biển theo lớp Đề án 22160 này. Ngoại trừ một chiếc đã được nhập biên, một chiếc khác đã hoàn thiện xong và đang được thử nghiệm cùng với bốn chiếc khác đang được đóng mới. Nguồn ảnh: Sina.

Theo Kiến Thức

SHARE