Cận cảnh tàu chiến Mỹ tiến vào sân sau của Nga tập trận

Theo Lầu Năm Góc, tàu chỉ huy đổ bộ USS Mount Whitney của Hải quân Mỹ vừa tiến vào vùng biển Baltic nhằm chuẩn bị cho một cuộc tập trận chung với các nước đồng minh trong khu vực biển này.

Trong những ngày đầu tiên của tháng 6, tàu chỉ huy đổ bộ USS Mount Whitney (LCC-20) của Hải quân Mỹ đã tiến vào vùng biển Baltic – nơi được mệnh danh là “sân trước” của Hải quân Nga. Nguồn ảnh: Suptnik.

Can canh tau chien My tien vao san sau cua Nga tap tran-Hinh-2

Được biết, sự xuất hiện của tàu USS Mount Whitney tại vùng biển này là nhằm chuẩn bị cho một cuộc tập trận chung giữa Hải quân Mỹ và các nước đồng minh. Cuộc tập trận chung này sẽ có sự tham gia của hơn 3000 quân nhân và 17 tàu chiến tới từ nhiều quốc gia trong khu vực. Nguồn ảnh: Navysite.

Can canh tau chien My tien vao san sau cua Nga tap tran-Hinh-3

Cuộc tập trận này dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng giữa tháng 6 tới đây và nằm trong chuỗi các cuộc tập trận trên biển do NATO tổ chức trải dài từ Bán đảo Scandinavia cho tới vùng biển Baltic bắt đầu từ giữa tháng 5 vừa rồi. Nguồn ảnh: Bonne.

Can canh tau chien My tien vao san sau cua Nga tap tran-Hinh-4

USS Mount Whitney là tàu chỉ huy cũng là kỳ hạm của Hạm đội 6 Hải quân Mỹ. Đây hiện cũng là một trong những tàu chiến già nhất nước Mỹ khi nó đã bắt đầu phục vụ hải quân nước này đúng nửa thế kỷ, bắt đầu từ năm 1969. Nguồn ảnh: Navysite.

Can canh tau chien My tien vao san sau cua Nga tap tran-Hinh-5

Được đóng theo lớp Blue Ridge, tàu USS Mount Whitney có độ giãn nước 18.400 tấn, chiều dài của tàu đạt 189 mét và có lườn rộng 33 mét. Tàu có mớm nước tối đa gần 10 mét khi đầy tải. Nguồn ảnh: Flickr.

Can canh tau chien My tien vao san sau cua Nga tap tran-Hinh-6

Do có thiết kế rất cũ, tàu USS Mount Whitney sử dụng hệ thống động cơ “đồ cổ” với hai nồi hơi cùng một động cơ tuabin, cho phép nó di động được với tốc độ tối đa lên tới 23 hải lý giờ – tương đương 43 km/h. Nguồn ảnh: Wikipedia.

Can canh tau chien My tien vao san sau cua Nga tap tran-Hinh-7

Tàu có biên chế thuỷ thủ đoàn 170 sĩ quan chỉ huy cùng với thuỷ thủ. Ngoài ra trên tàu còn có 155 kỹ sư không quân hải quân cùng với một số lượng không nhỏ các đơn vị thuộc dân sự. Nguồn ảnh: USnaval.

Can canh tau chien My tien vao san sau cua Nga tap tran-Hinh-8

Khả năng tự vệ của tàu USS Mount Whitney là rất cơ bản với chỉ hai khẩu pháo cao tốc Phalanx, 2 khẩu pháo 25mm Bushmaster cùng với 4 khẩu súng máy cỡ nòng 12,7mm. Nguồn ảnh: USnaval.

Can canh tau chien My tien vao san sau cua Nga tap tran-Hinh-9

Hiện tại, dù đã bước qua tuổi 50 nhưng tàu USS Mount Whitney vẫn chưa được nghỉ hưu và hải quân Mỹ cũng chưa từng nghĩ tới kế hoạch tìm một tàu thay thế cho tàu sân bay chỉ huy này. Nguồn ảnh: USnaval.
Theo Kiến Thức