Cận cảnh siêu pháo tự hành Israel Thái Lan tự sản xuất

Theo truyền thông Thái Lan cho biết, từ nay tới năm 2020 quân đội nước này cần tối thiểu 36 tổ hợp ATMOS 2000 để phục vụ cho yêu cầu hiện đại hóa lực lượng pháo binh.

Theo truyền thông Thái Lan, Quân đội nước này đã bắt đầu vận hành dây chuyền lắp ráp pháo tự hành ATMOS 2000 do Israel chuyển giao công nghệ. Nguồn ảnh: Defence.

Can canh sieu phao tu hanh Israel Thai Lan tu san xuat-Hinh-2


Hợp đồng chuyển giao công nghệ và xây dựng nhà máy lắp ráp được hai nước ký kết với nhau từ năm 2018 và có tổng giá trị lên tới 26 triệu USD. Theo hợp đồng này, phía Thái Lan sẽ mua thêm 6 tổ hợp ATMOS 2000 nữa để bổ sung cho đội pháo tự hành cùng loại có sẵn trước đó. Nguồn ảnh: Defence.

Can canh sieu phao tu hanh Israel Thai Lan tu san xuat-Hinh-3

Trong quá khứ, Thái Lan từng mua 18 khẩu pháo tự hành ATMOS 2000 nhưng chưa làm chủ được công nghệ lắp ráp để có thể tự sản xuất được trong nước. Nguồn ảnh: Defence.

Can canh sieu phao tu hanh Israel Thai Lan tu san xuat-Hinh-4

Theo hợp đồng được tiết lộ, Israel sẽ cung cấp các linh kiện chủ chốt khẩu khẩu pháo này bao gồm hệ thống khung gầm và khẩu pháo chính. Các bộ phận phụ khác sẽ được Thái Lan tự sản xuất và chế tạo. Nguồn ảnh: Defence.

Can canh sieu phao tu hanh Israel Thai Lan tu san xuat-Hinh-5

Loại pháo tự hành ATMOS 2000 hiện được xem là khẩu pháo tự hành bánh lốp hiệu quả bậc nhất thế giới hiện nay. Không những có thiết kế hiện đại, ATMOS 2000 còn gần như được tự động hoá và điện tử hoá toàn bộ khi chỉ cần 4 người vận hành. Nguồn ảnh: Defence.

Can canh sieu phao tu hanh Israel Thai Lan tu san xuat-Hinh-6

Truyền thông Thái Lan cũng cho biết, bản thân quân đội nước này nhận định họ cần tối thiểu 36 tổ hợp ATMOS 2000 để có thể phục vụ đủ cho nhu cầu hiện tại. Nguồn ảnh: Defence.

Can canh sieu phao tu hanh Israel Thai Lan tu san xuat-Hinh-7

Tổ hợp pháo tự hành ATMOS 2000 ra đời vào năm 2001 có tốc độ bắn tối đa lên tới 9 viên mỗi phút và hiện tại trên thế giới có khoảng 10 quốc gia sở hữu khẩu pháo tự hành này. Nguồn ảnh: Defence.

Can canh sieu phao tu hanh Israel Thai Lan tu san xuat-Hinh-8

Thái Lan hiện là quốc gia đầu tiên và duy nhất trong khu vực Đông Nam Á sở hữu pháo tự hành ATMOS 2000 do Israel sản xuất. Nguồn ảnh: Defence.

Can canh sieu phao tu hanh Israel Thai Lan tu san xuat-Hinh-9

Điều đặc biệt đó là ngay trên chính quê hương của mình, pháo tự hành ATMOS 2000 cũng phải tới tận năm 2017 – nghĩa là 16 năm sau khi ra đời mới được trang bị cho quân đội Israel. Nguồn ảnh: Defence.

Theo Kiến Thức

SHARE