Cận cảnh siêu ngư lôi Iran dọa nhấn chìm tàu chiến Mỹ?

Quân đội Iran vừa chính thức lên tiếng đe doạ đánh chìm tàu chiến Mỹ bằng vũ khí bí mật do nước này tự sản xuất, mà theo nhiều chuyên gia phân tích quân sự chính là ngư lôi hạng nặng Valfajr.

Thông tin này được hãng thông tấn Reuters dẫn tuyên bố của Tướng Morteza Qorbani, một cố vấn của chỉ huy quân đội Iran đưa ra: “Mỹ đang điều hai tàu chiến đến khu vực. Nếu họ có hành động ngu ngốc dù ở mức nhẹ nhất, chúng tôi sẽ khiến hai con tàu cùng thuỷ thủ đoàn và máy bay chìm xuống đáy biển bằng cách sử dụng tên lửa hoặc hai vũ khí bí mật mới”. (Nguồn ảnh: IRNA)

Can canh sieu ngu loi Iran doa nhan chim tau chien My?-Hinh-2

Tướng Qorbani đưa ra tuyên bố trên sau khi Mỹ công bố đang cân nhắc kế hoạch điều 1.500 lính đến Trung Đông nhằm tăng cường phòng vệ trước Iran. Theo Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, việc Mỹ quyết định điều thêm 1.500 lính đến Trung Đông là sự “đe doạ hoà bình và an ninh thế giới”. Ông cho rằng việc Mỹ gia tăng hiện diện ở khu vực rất nguy hiểm và cần phải đối phó.

Can canh sieu ngu loi Iran doa nhan chim tau chien My?-Hinh-3

Phản ứng với tuyên bố cứng rắn của Iran, các chuyên gia phương Tây cho hay Iran thường “phóng đại” về năng lực vũ khí của mình, dù vẫn có lo ngại về chương trình tên lửa, đặc biệt là tên lửa đạn đạo tầm xa. Nhưng theo Tạp chí Army Guide Monthly của Nga tiết lộ, với những vũ khí tối tân hiện có, Iran đủ năng lực khiến bất kỳ đối thủ nào cũng phải khiếp sợ.

Can canh sieu ngu loi Iran doa nhan chim tau chien My?-Hinh-4

Nguồn tin này tiết lộ, vũ khí tấn công ngầm đang sợ hàng đầu của Iran hiện tại là siêu ngư lôi Valfajr. Đây là loại ngư lôi có thể tấn công mục tiêu với tốc độ tối đa đạt gần 300km/h và được trang bị phần chiến đấu nặng tới 220 kg. Đầu đạn này đủ sức đánh chìm hầu hết các chiến hạm và tàu sân bay cỡ nhỏ của kẻ thù.

Can canh sieu ngu loi Iran doa nhan chim tau chien My?-Hinh-5

Sức mạnh của vũ khí này không hề được phóng đại quá mức khi xem hình ảnh những vụ thử nghiệm với Valfajr. Vụ nổ mạnh đến mức nhấc bổng chiếc tàu mục tiêu lên khỏi mặt nước trước khi xé đôi nó.

Can canh sieu ngu loi Iran doa nhan chim tau chien My?-Hinh-6

Ngoài vũ khí chống ngầm thế hệ mới, hiện Iran cũng mới đưa vào trang bị loại tên lửa hành trình chống hạm tầm xa có thể tấn công mục tiêu ở cự ly xa nhất đạt 700km. “Chúng tôi đã chế tạo thành công và trang bị tên lửa đạn đạo chống hạm, cho phép chúng tôi nhắm vào các tàu chiến, tàu thuyền ở cách xa 700km”, Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh của Iran tuyên bố.

Can canh sieu ngu loi Iran doa nhan chim tau chien My?-Hinh-7

Tuy nhiên, đây chưa phải là điều khủng khiếp nhất từ Iran với Mỹ nếu xảy ra xung đột bởi theo tiết lộ của Army Guide Monthly, bất luận nhóm tàu sân bay Mỹ mạnh thế nào, khi đối mặt với tên lửa của Iran cũng sẽ bị thiệt hại rất lớn bởi hiện tại, Tehran đang có khoảng 6.000 tên lửa chống hạm sẵn sàng chiến đấu.

Can canh sieu ngu loi Iran doa nhan chim tau chien My?-Hinh-8

Trên thực tế, Iran luôn coi tên lửa là trọng tâm phát triển, đây cũng là ưu tiên hợp lý nhất trong bối cảnh sức mạnh quốc gia còn thiếu hụt. Tehran không có khả năng thành lập biên đội tàu viễn dương sánh ngang với đội tàu sân vay của Mỹ, và cũng không thể có được phi đội chiến đấu cơ thế hệ 5 lớn, chỉ có thể dùng cách khác.

Can canh sieu ngu loi Iran doa nhan chim tau chien My?-Hinh-9

Nhìn vào tình hình xây dựng của quân đội Iran hiện nay có thể thấy, tên lửa và máy bay không người lái đang nhận được sự chú ý chưa từng thấy. Iran tuy không có khả năng giành chiến thắng trong cuộc chiến với quân đội Mỹ hay quân đội các nước phương Tây khác, nhưng vũ khí của nước này ít nhất cũng đủ gây ra thiệt hại lớn cho đối phương.

Can canh sieu ngu loi Iran doa nhan chim tau chien My?-Hinh-10

Mỹ chắc chắn cũng đã nhận ra sức mạnh đáng sợ từ Iran và họ sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng trước bất kỳ hành động nào nhằm vào Iran, báo Nga nhấn mạnh. Ảnh trong bài: Ngư lôi thế hệ mới của Iran.
Theo Kiến Thức


SHARE