Cận cảnh rác chất đống, cá chết trong Formosa

0
5

 Nhờ dân bản địa giúp đỡ, phóng viên vào công trường theo đúng theo quy trình của Formosa đặt ra.

Cận cảnh rác chất đống, cá chết trong Formosa - ảnh 1
Trong khu liên hợp Formosa, cá vẫn chết nhiều trong các kênh mương nối ra biển và cánh đồng canh tác. Trong ảnh: Dọc theo những mương lớn, thi thoảng có những con cá to gần bằng bàn tay chết nổi, trắng bợt trên mặt nước. Các tốp công nhân với chiếc vợt cán dài hoặc lội hẳn xuống mương để vớt cá chết và nhặt rác.
Cận cảnh rác chất đống, cá chết trong Formosa - ảnh 2
Những mương nước có cá chết này nối thẳng ra biển, một số điểm thải ra cánh đồng ngoài hàng rào Formosa.

Cận cảnh rác chất đống, cá chết trong Formosa - ảnh 3

Không khó để tìm ra những khu chứa rác thải trong Formosa những ngày này (khi tỉnh Hà Tĩnh quyết phong tỏa rác của khu liên hiệp này). Ngay tại cổng ra vào, các túi đen đựng rác được xếp đống để giữa sân hay mép đường.

Cận cảnh rác chất đống, cá chết trong Formosa - ảnh 4

Rác nhiều, dễ thấy nhất tại các khu vực đang xây dựng. Tại công trường thi công lò luyện cốc (luyện than dạng cát thành than rắn), rác được gom trong những túi trắng lớn có quai (túi cẩu) để rải rác khắp công trường.

Cận cảnh rác chất đống, cá chết trong Formosa - ảnh 5

Quy trình cơ bản nhất là phân loại rác ngay từ đầu nguồn chưa được thực hiện khi nhiều túi cẩu chứa gỗ, giấy vụn, vỏ chai nước lẫn với thùng sơn, vôi vữa và các vật liệu xây dựng khác.

Cận cảnh rác chất đống, cá chết trong Formosa - ảnh 6

Cận cảnh rác chất đống, cá chết trong Formosa - ảnh 7

Từ dưới các hầm ngầm sâu hoắm trong công trường lò luyện cốc, công nhân bốc những túi bùn, đất vào những bao tải màu xanh chất thành đống, nước chảy lênh láng. Bùn chứa chất gì, độc hại hay không, hỏi công nhân, họ chỉ lắc đầu: “Biết răng được”.

Cận cảnh rác chất đống, cá chết trong Formosa - ảnh 8

Công nhân trong Formosa cho hay, họ lo ngại nhất là những chất độc hại có trong khói và bùn lắng từ khói.

Chất thải rắn của Formosa gồm những gì?

Theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án “Khu liên hợp gang thép và Cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh giai đoạn 1-1” thì trong quá trình vận hành cũng như quá trình san lấp mặt bằng, thi công các hạng mục trước đó, Formosa thải ra một lượng lớn khí thải, nước thải và chất thải rắn.

Chất thải rắn trong quá trình vận hành của Formosa gồm chất thải rắn công nghiêp, chất thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn nguy hại.  Chất thải rắn công nghiệp sẽ thải ra bên ngoài gồm bùn hoặc bùn đã khử sunphua, bùn hóa chất xử lý nước thải, bùn vô cơ xử lý nước thải, vật liệu chịu lửa luyện thép, xỉ lò cao, xỉ lò chuyển, xỉ than, tro… Các chất thải này, theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án, sẽ được tận thu hoặc giao cho một công ty được Chính phủ cho phép xử lý hoặc vận chuyển. Ngoài ra, còn một số chất thải rắn công nghiệp khác như bùn hắc ín, bụi nhà máy than cốc, bùn, bụi lò cao, bụi nhà máy nung vôi… Tuy nhiên, theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường thì các chất thải rắn công nghiệp này được quay vòng xử lý bên trong nhà máy.

Chất thải rắn nguy hại gồm dầu mỡ thải, rẻ lau dính dầu, bóng đèn huỳnh quang, ắc quy, bo mạch, thùng chứa chất thải nguy hại. Ngoài ra, trong quá trình san lấp mặt bằng, thi công các hạng mục, Formosa cũng thải ra nhiều chất thải nguy hại là dầu mỡ thải, rẻ lau dính dầu. Tất cả chất thải này phải được chủ đầu tư thu gom lại và hợp đồng với đơn vị có chức năng để xử lý và thực hiện tốt các biện pháp quản lý, xử lý.

Theo Tiền Phong