Cận cảnh pháo tự hành chống tăng hiện đại nhất Trung Quốc

Ra đời từ năm 2014, Norinco ST1 hiện được coi là dòng pháo tự hành chống tăng hiện đại bậc nhất mà Quân đội Trung Quốc từng sở hữu.

Được thiết kế và sản xuất bởi Tập đoàn quốc phòng hàng đầu của Trung Quốc – Norinco, ST-1 là hệ thống vũ khí hỗ trợ hoả lực được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2014 và hiện đã được Quân đội Trung Quốc trang bị với số lượng hạn chế. Nguồn ảnh: Norinco.

Can canh phao tu hanh chong tang hien dai nhat Trung Quoc-Hinh-2

ST-1 được thiết kế dựa trên khung gầm bánh lốp giống với nhiều loại pháo tự hành chống tăng khác của Trung Quốc. Chiều dài tổng thể của phương tiện này là 8 mét với chiều rộng 3 mét và có trọng lượng tới 26 tấn. Nguồn ảnh: MIlitarytoday.

Can canh phao tu hanh chong tang hien dai nhat Trung Quoc-Hinh-3

Động cơ mà Norinco ST-1 sử dụng có công suất 500 mã lực và dùng nhiên liệu diesel. Động cơ này cho phép ST-1 di chuyển được với tốc độ tối đa 100 km/h kèm theo đó là tầm hoạt động tối đa 800 km. Nguồn ảnh: Military.

Can canh phao tu hanh chong tang hien dai nhat Trung Quoc-Hinh-4

Hoả lực chính của ST-1 là khẩu pháo nòng xoắn cỡ nòng 105 mm. So với các loại hoả lực chính phổ biến trên các loại pháo tự hành chống tăng hiện nay, ST-1 có cỡ nòng khá nhỏ nên nhiều người đặt ra dấu hỏi về khả năng tác chiến của nó. Nguồn ảnh: Armyrecognition.

Can canh phao tu hanh chong tang hien dai nhat Trung Quoc-Hinh-5

Mặc dù có thiết kế như một loại phương tiện chống tăng, tuy nhiên trong học thuyết chiến tranh của Trung Quốc, ST-1 lại được xếp vào hạng “xe hỗ trợ hoả lực”. Nghĩa là nó không những có khả năng tấn công mục tiêu thiết giáp của đối phương mà còn có thể sử dụng để tấn công các mục tiêu mềm khác. Nguồn ảnh: Armyrecognition.

Can canh phao tu hanh chong tang hien dai nhat Trung Quoc-Hinh-6

Khẩu pháo này có khả năng bắn các loại đạn bao gồm đạn HEAT hay đạn HE, tầm bắn tối đa của nó chỉ khoảng 3 km. Ngoài ra, ST-1 cũng có khả năng phóng tên lửa GP-2 qua nòng pháo, tăng tầm bắn lên tối đa 5 km. Nguồn ảnh: Armyrecognition.

Can canh phao tu hanh chong tang hien dai nhat Trung Quoc-Hinh-7

Khẩu pháo 105mm này hoàn toàn không phù hợp để tấn công các loại xe tăng chủ lực hiện đại ngày nay. Tuy nhiên với những loại xe tăng đời cũ như T-55 hay T-62 – vốn còn đang được sử dụng rất nhiều trên khắp thế giới – thì ST-1 vẫn có thể tấn công một cách dễ dàng. Nguồn ảnh: Armyrecognition.

Can canh phao tu hanh chong tang hien dai nhat Trung Quoc-Hinh-8

Ngoài ra, pháo tự hành ST-1 còn được trang bị nhiều vũ khí hỗ trợ khác như ống phóng lựu đạn khói và súng máy 12,7mm đặt trên nóc xe cùng một khẩu 7,62mm đồng trục. Nguồn ảnh: Armyrecognition.

Can canh phao tu hanh chong tang hien dai nhat Trung Quoc-Hinh-9

Xe yêu cầu kíp lái bốn người trong đó có một lái xe, một trưởng xa, một pháo thủ và một nạp đạn viên. Phiên bản ST-2 được ra đời sau này vẫn sử dụng tháp pháo và hoả lực tương đương với ST-1 nhưng thay thiết kế bánh lốp bằng thiết kế bánh xích, khiến cho ST-2 có thể được xếp vào hàng xe tăng hạng nhẹ. Nguồn ảnh: Militarytoday.

Theo Kiến Thức

SHARE