Cận cảnh khinh hạm Anh giương súng rượt tàu chiến Iran

Không cần pháo to hay tên lửa khủng, thứ vũ khí lại giúp khinh hạm của Anh xua đuổi tàu chiến Iran chỉ là một khẩu pháo cỡ nhỏ.

Theo thông tin được CNN đăng tải, các tàu chiến cỡ nhỏ của Iran đã cố gắng tấn công và bao vây một tàu chở dầu của Anh. Trong nỗ lực phản kháng, tàu khinh hạm HMS Montrose đã buộc phải nổ súng và khiến các tàu Iran rút lui. Nguồn ảnh: BI.

Can canh khinh ham Anh giuong sung ruot tau chien Iran-Hinh-2

Điều đáng nói đó là khinh hạm của Anh không sử dụng đến các loại pháo lớn hoặc tên lửa khủng mà nó được trang bị. Thay vào đó, khinh hạm này chỉ sử dụng tới khẩu pháo cỡ nòng 30mm để “xử lý” các tàu vũ trang của đối phương. Nguồn ảnh: BI.

Can canh khinh ham Anh giuong sung ruot tau chien Iran-Hinh-3

Loại pháo 30mm được trang bị trên HMS Montrose là loại DS30M tự động. Loại pháo này được chế tạo để trang bị riêng cho lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh. Nguồn ảnh: BI.

Can canh khinh ham Anh giuong sung ruot tau chien Iran-Hinh-4

Khác với các loại pháo cao tốc nòng xoay của Mỹ hay của Nga, pháo DS30M không có tốc độ bắn quá cao nhưng nó cũng được cho là có đủ khả năng tấn công các loại tên lửa ở cự ly gần và tốc độ không quá cao. Nguồn ảnh: BI.

Can canh khinh ham Anh giuong sung ruot tau chien Iran-Hinh-5

Do chỉ là khẩu pháo nòng đơn nên trọng lượng và thiết kế của DS30M không quá phức tạp, nó có thể được triển khai dễ dàng lên các tàu chiến của Anh và thậm chí hải quân nhiều nước trên thế giới cũng sử dụng loại pháo tự động này trên các chiến hạm cỡ nhỏ của mình. Nguồn ảnh: BI.

Can canh khinh ham Anh giuong sung ruot tau chien Iran-Hinh-6

Trong trường hợp loại vũ khí “nhẹ nhàng” nhất trên khinh hạm Montrose không đủ khả năng để đối phó với các tàu chiến của Iran thì hải quân Anh vẫn còn trong tay nhiều loại vũ khí mạnh hiệu quả khác. Nguồn ảnh: BI.

Can canh khinh ham Anh giuong sung ruot tau chien Iran-Hinh-7

Trong đó có thể kể đến khẩu hải pháo 113mm cùng với 2 khẩu súng máy minigun cỡ nhỏ và 4 súng máy hạng nặng. Ngoài ra, tàu còn được trang bị 2×4 ống phóng tên lửa chống hạm Harpoon. Nguồn ảnh: BI.

Can canh khinh ham Anh giuong sung ruot tau chien Iran-Hinh-8

Thậm chí với khả năng mang theo trực thăng vũ trang ở khoang sau, tàu HMS Montrose hoàn toàn có đủ khả năng truy đuổi và tấn công theo kiểu “tận diệt” với các tàu vũ trang của Iran. Nguồn ảnh: BI.

Can canh khinh ham Anh giuong sung ruot tau chien Iran-Hinh-9

Hải quân Anh khẳng định, với các loại tàu vũ trang cỡ nhỏ, các hoả lực 30mm là quá đủ để răn đe đối phương và sự thực là ngay sau khi khinh hạm của Anh nổ súng, phía Iran đã quay đầu rút lui ngay lập tức. Nguồn ảnh: BI.
Theo Kiến Thức