Cận cảnh khinh hạm Anh bám sát tàu Trung Quốc qua biển Măng-xơ

Tàu khu trục hạm của Trung Quốc mang tên Tây An khi di chuyển qua eo biển Măng-xơ đã bị bám sát bởi một khinh hạm của Hải quân Hoàng gia Anh.

Khinh hạm Anh mang tên HMS Westminster đã đích thân “kèm cặp” tàu khu trục mang tên Tây An của Trung Quốc vừa di chuyển qua eo biển Măng-xơ hôm 3/8 vừa qua. Nguồn ảnh: BI.

Can canh khinh ham Anh bam sat tau Trung Quoc qua bien Mang-xo-Hinh-2

Khinh hạm của Hải quân Hoàng gia Anh đã tiếp cận với tàu khu trục hạm hộ vệ tên lửa Tây An ngay khi tàu Trung Quốc này đi vào mũi Dover và theo sát tàu này cho tới khi nó vượt ra ngoài eo biển Măng-xơ nằm giữa Anh và Pháp. Nguồn ảnh: BI.

Can canh khinh ham Anh bam sat tau Trung Quoc qua bien Mang-xo-Hinh-3

HMS Westminster là một trong số 13 khinh hạm Hải quân Hoàng gia Anh được đóng theo lớp khinh hạm Type 23. Tàu đã được hạ thuỷ từ năm 1992 và phục vụ trong biên chế Hải quân Anh từ năm 1994. Nguồn ảnh: BI.

Can canh khinh ham Anh bam sat tau Trung Quoc qua bien Mang-xo-Hinh-4

Giống với nhiều khinh hạm hộ vệ tên lửa khác, Type 23 có độ giãn nước 4900 tấn, chiều dài tàu đạt 133 mét, lườn rộng nhất 16,1 mét và có mớm nước tối đa khi đầy tài là 7,3 mét. Nguồn ảnh: BI.

Can canh khinh ham Anh bam sat tau Trung Quoc qua bien Mang-xo-Hinh-5

Khinh hạm này được trang bị bốn động cơ diesel, có công suất 2000 mã lực mỗi động cơ. Kèm theo đó là 2 động cơ điện mỗi động cơ công suất 4000 mã lực. Hệ thống này cho phép HMS Westminster di chuyển với tốc độ tối đa tương đương 52 km/h. Nguồn ảnh: BI.

Can canh khinh ham Anh bam sat tau Trung Quoc qua bien Mang-xo-Hinh-6

Tùy thuộc vào nhiều điều kiện trên biển, tàu HMS Westminster có thể đạt tới tầm hoạt động tối đa 14000 km ở tốc độ 15 hải lý/giờ. Nguồn ảnh: BI.

Can canh khinh ham Anh bam sat tau Trung Quoc qua bien Mang-xo-Hinh-7

Tàu có số lượng thuỷ thủ đoàn 185 người. Trong một vài trường hợp, số lượng thuỷ thủ đoàn trên tàu tối đa có thể lên tới 205 người. Nguồn ảnh: BI.

Can canh khinh ham Anh bam sat tau Trung Quoc qua bien Mang-xo-Hinh-8

Hệ thống vũ khí trên tàu rất hiện đại với 32 ống phóng thẳng đứng có khả năng phóng được tên lửa Sea Wolf tầm phóng 10 km hoặc tên lửa Sea Ceptor tầm bắn 25 km. Ngoài ra còn có 2×4 ống phóng tên lửa Harpoon chống hạm và một khẩu hải pháo 115mm. Nguồn ảnh: BI.

Can canh khinh ham Anh bam sat tau Trung Quoc qua bien Mang-xo-Hinh-9

Tổng cộng đã có 16 tàu khinh hạm được đóng theo lớp Type 23 trong số đó có 13 tàu đang được hải quân Anh sử dụng và 3 tàu còn lại nằm trong biên chế của Hải quân Chile. Nguồn ảnh: BI.
Theo Kiến Thức