Cận cảnh chiến hạm tương lai khó tin của hải quân Anh

0
11

Thiết kế tàu Dreadnought 2050 nhìn từ trên cao (Ảnh: Sky News)

Bản thiết kế do tập đoàn Starpoint Group công bố, trong đó toàn bộ những công nghệ mới nhất như máy bay không người lái in 3D, tia laser, bản đồ tạo ảnh 3 chiều đều được ứng dụng.

Trước đó, tư lệnh Steve Prest khẳng định hải quân hoàng gia Anh thách thức ngành công nghiệp quốc phòng cho ra đời ý tưởng công nghệ mới, có thể đem đến ưu thế về vận hành trên chiến trường trong tương lai.

“Chúng tôi do vậy hoan nghênh một dự án giúp những kỹ sư trẻ tuổi tài năng nhất của nước Anh đề xuất các ý tưởng về thiết kế chiến hạm trong tương lai vào năm 2050”, ông Prest phát biểu trên kênh Sky News. “Chúng tôi muốn thu hút những tài năng trẻ giỏi nhất đến với biển để vận hành, bảo trì và phát triển các hệ thống với mức độ tham vọng như hiện nay”.

1

Thiết bị bay không người lái được phóng lên từ tháp cao trên tàu (Ảnh: Sky News)

Kết quả của cuộc đua đó là Dreadnought 2050 – một chiến hạm với tất cả những trang bị tốt nhất mà công nghệ hiện tại có được.

Việc sử dụng “các tuabin hiệu suất cao kéo các động cơ điện yên tĩnh để đẩy nước” sẽ giúp chiến hạm – với thân vỏ làm từ vật liệu tổng hợp acrylic – lướt đi hoàn toàn tàng hình trên mặt nước.

2

Sân bay cho các máy bay không người lái được tạo ra bằng máy in 3D trên tàu (Ảnh: Sky News)

Một khoang rỗng có thể làm ngập tại đuôi tàu sẽ là khu vực tập kết đổ bộ cho lính thủy đánh bộ, và thiết bị mặt nước không người lái. Trong khi đó một boong ở trên nóc tàu sẽ được dùng làm sân bay cho các máy bay vũ trang không người lái, được tạo ra bởi các máy in 3D trên tàu.

3

Khoang rỗng phía đuôi tàu có thể làm ngập nước để triển khai các tàu mặt nước không người lái (Ảnh: Sky News)

Phần mũi tàu được trang bị một súng bắn sóng điện từ cự ly 200km, cùng nhiều súng bắn vi sóng để tác chiến tầm xa cũng như cận chiến.

Khi gặp tàu mặt nước của đối phương, Dreadnought 2050 có thể mang ngư lôi phóng bằng tên lửa, với vận tốc cao nhất 300 hải lý/giờ.

4

Phòng tác chiến với bản đồ 3 chiều (Ảnh: Sky News)

Bên trong tàu sẽ có một phòng tác chiến với giao diện không gian 3 chiều phục vụ do thám chiến thuật.

Muir Macdonald, một lãnh đạo cấp cao của Startpoint cho rằng dù các kế hoạch là đầy tham vọng, không có lí do gì khiến nó không thể thành công.

“Dù một vài trong số các công nghệ này là thách thức với khoa học và kỹ thuật hiện tại, không có lí do gì khiến những cấu phần đó không thể được tích hợp vào thiết kế trong tương lai”, ông Mcdonald nói.

Theo Sky News