Cận cảnh chiến đấu cơ Su-35 Trung Quốc mới đưa vào biển Đông

Theo thông tin được tạp chí PLA Pictorial đăng tải, các phi công Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc vừa kiểm tra năng lực tác chiến của chiến đấu cơ Su-35 cải tiến trên biển Đông.

Theo đó, một đơn vị không quân thuộc Chiến khu Phía Nam của Trung Quốc đã tham gia diễn tập với ba máy bay tiêm kích Su-35 làm nhiệm vụ tấn công trên biển, phối hợp hoả lực tiêu diệt mục tiêu và thậm chí thực hiện cả chiến dịch bay đêm. Nguồn ảnh: Theaviation.

Can canh chien dau co Su-35 Trung Quoc moi dua vao bien Dong-Hinh-2

Đây cũng là một trong những lần hiếm hoi nếu không muốn nói là lần đầu tiên Trung Quốc đưa các chiến đấu cơ Su-35 tới khu vực biển Đông để diễn tập. Trước đó, có 24 chiến đấu cơ Su-35 tương đương với quân số của hai trung đoàn chỉ vừa mới được đưa vào biên chế và đóng quân ở Trạm Giang, Quảng Đông. Nguồn ảnh: Theaviation.

Can canh chien dau co Su-35 Trung Quoc moi dua vao bien Dong-Hinh-3

Tháng 11/2015, Trung Quốc là quốc gia đầu tiên trên thế giới giành được hợp đồng mua số lượng lớn chiến đấu cơ Su-35 của Nga. Tổng giá trị hợp đồng trị giá lên tới 2 tỷ USD, tương đương với 24 chiến đấu cơ Su-35. Nguồn ảnh: Theaviation.

Can canh chien dau co Su-35 Trung Quoc moi dua vao bien Dong-Hinh-4

Thực tế việc đàm phán để mua các chiến đấu cơ Su-35 từ Nga của Trung Quốc đã bắt đầu từ năm 2012. Tuy nhiên số lượng Su-35 Trung Quốc muốn mua ban đầu không nhiều tới mức 2 tỷ USD. Việc Trung Quốc ký hợp đồng giá trị lớn như vậy được cho là do sức ép từ Moscow. Nguồn ảnh: Theaviation.

Can canh chien dau co Su-35 Trung Quoc moi dua vao bien Dong-Hinh-5

Cụ thể, Moscow cho rằng chắc chắn việc Trung Quốc mua chiến đấu cơ Su-35 chủ yếu là để nghiên cứu hệ thống động cơ trên chiến đấu cơ này bằng kỹ thuật đảo ngược để từ đó tự phát triển được động cơ nội địa cho các chiến đấu cơ J-11B và J-15 trong biên chế nước này. Nguồn ảnh: Theaviation.

Can canh chien dau co Su-35 Trung Quoc moi dua vao bien Dong-Hinh-6

Ban đầu, thậm chí Nga còn yêu cầu Trung Quốc mua ít nhất 48 chiếc Su-35 với giá trị tương đương 4 tỷ USD để “giảm thiểu mọi thiệt hại cho Moscow trong trường hợp bị sao chép trái phép”. Con số này sau nhiều năm đàm phán đã giảm xuống còn 24 chiếc và Bắc Kinh đồng ý ký hợp đồng ngay lập tức. Nguồn ảnh: Theaviation.

Can canh chien dau co Su-35 Trung Quoc moi dua vao bien Dong-Hinh-7

Những chiến đấu cơ Su-35 đầu tiên được Moscow bàn giao cho Trung Quốc từ năm 2016 và tới năm 2018 quá trình bàn giao kết thúc. Nguồn ảnh: Theaviation.

Can canh chien dau co Su-35 Trung Quoc moi dua vao bien Dong-Hinh-8

Về cơ bản, Su-35 là một chiến đấu đấu cơ cực kỳ hiện đại, có thể coi là “anh em” với chiến đấu cơ Su-30MKI hiện đang được Trung Quốc sử dụng trong biên chế của mình. Nguồn ảnh: Theaviation.

Can canh chien dau co Su-35 Trung Quoc moi dua vao bien Dong-Hinh-9

Su-35 chỉ có một ghế lái duy nhất, trọng lượng rỗng của máy bay là 17,2 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa 34,5 tấn kèm trong đó có lượng nhiên liệu tối đa nó mang theo được là 11,5 tấn. Máy bay được trang bị hai động cơ AL-41F1S cho phép di chuyển với tốc độ tối đa lên tới Mach 2,25 tương đương 2400 km/h ở độ cao lớn và Mach 1,13 tương đương 1400 km/h ở độ cao tương đương mặt biển. Nguồn ảnh: Theaviation.

Can canh chien dau co Su-35 Trung Quoc moi dua vao bien Dong-Hinh-10

Lượng vũ khí tối đa mà chiến đấu cơ đa năng Su-35 mang theo được lên tới 8 tấn với tổng cộng 12 giá treo vũ khí dưới cánh và thân. Hiện tại ngoài Trung Quốc, Indonesia đã trở thành khách hàng thứ hai trên thế giới sở hữu loại chiến đấu cơ này với 11 chiếc đang được đặt hàng. Nguồn ảnh: Theaviation.
Theo Kiến Thức