Cán bộ xã sai phạm, dân lãnh đủ

0
12

Ông Nguyễn Ngọc Ánh tại phần đất mà hiện ông và các anh em đang khiếu nại.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh (SN 1954, ngụ tại đường Trần Phú, khu phố Ninh Trung, phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh) có đơn gửi đến Báo Tây Ninh khiếu nại một số cán bộ UBND xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng trong việc xác nhận quan hệ nhân thân của gia đình ông không đúng sự thật. Hậu quả là người em trai của ông “qua mặt” tất cả anh em trong gia đình để nhận quyền thừa kế quyền sử dụng đất (QSDĐ) một mình. Khi phát hiện sự việc, ông Ánh làm đơn khiếu nại thì các cán bộ xã An Tịnh lại đưa ra hoà giải như trường hợp anh em trong gia đình đang tranh chấp đất đai.

Từ 6 người “biến thành” 1 người

Trong đơn ông Ánh trình bày, cha mẹ ông sinh tổng cộng 6 người con. Năm 1985, cha ông qua đời, hiện còn lại mẹ ông là bà Nguyễn Thị Khỏi (SN 1920) đang sống cùng người em trai tên Nguyễn Văn Ẩn (tại ấp An Bình, xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng).

Số anh em còn lại có gia đình riêng, đến nơi khác sinh sống, nhưng vẫn thường xuyên về thăm mẹ. Đến năm 2014, anh em ông phát hiện ông Nguyễn Văn Ẩn đã đứng tên quyền sử dụng phần đất có diện tích hơn 9.000m2 mà trước đó do bà Nguyễn Thị Khỏi đứng tên.

Khi tìm hiểu, ông Ánh mới biết ông Ẩn được mẹ ông (bà Nguyễn Thị Khỏi) tặng cho quyền sử dụng đất đối với phần đất nêu trên. Nhưng điều làm ông ngạc nhiên là trong hồ sơ khai nhận thừa kế trước khi làm thủ tục tặng cho, ông Ẩn được UBND xã An Tịnh xác nhận là người con duy nhất của cha mẹ ông.

Từ xác nhận này, ông Ẩn đã dễ dàng làm thủ tục nhận tặng cho QSDĐ từ bà Nguyễn Thị Khỏi mà không cần các đồng thừa kế khác đồng ý. Sau đó, ông Nguyễn Văn Ẩn được UBND huyện Trảng Bàng cấp giấy chứng nhận QSDĐ đối với phần đất mẹ cho tặng.

Ông Ánh làm đơn khiếu nại gửi UBND xã An Tịnh đề nghị xã báo cáo cho UBND huyện Trảng Bàng để thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp cho ông Nguyễn Văn Ẩn.

Thế nhưng vào tháng 5.2014, UBND xã An Tịnh lại mời anh em ông và ông Ẩn đến để giải quyết giống như hoà giải, trong khi anh em ông không có tranh chấp đất đai với ông Ẩn. Ông Ánh thắc mắc, tại sao UBND xã An Tịnh không khắc phục hậu quả việc làm sai của cán bộ mà lại hoà giải như là việc tranh chấp trong nội bộ gia đình?

Đến tháng 6.2015, UBND xã An Tịnh ban hành văn bản trả lời đơn khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Ánh. Trong đó, UBND xã cho rằng qua làm việc, ông Ẩn thừa nhận đã khai thiếu thừa kế để làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất từ mẹ sang cho ông.

Tuy nhiên, qua các lần hoà giải trước đây, ông Nguyễn Văn Ẩn và con là Nguyễn Thanh Sang (ông Sang được ông Ẩn cho tặng lại QSDĐ phần đất trên) đồng ý trả lại các giấy chứng nhận QSDĐ để làm thủ tục chuyển quyền cho anh em ông Ánh. Thế nhưng, sau đó lại không đồng ý. Do vậy, UBND xã An Tịnh trả lời cho ông Ánh biết và tiếp tục khởi kiện tại TAND huyện Trảng Bàng (nếu có yêu cầu) để được xem xét giải quyết vụ việc trên.

Sẽ xử lý cán bộ sai phạm

Trao đổi với chúng tôi, bà Ngô Thị Ngọc Lý– Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Trảng Bàng cho biết, UBND huyện cũng đã nhận được đơn của ông Nguyễn Ngọc Ánh khiếu nại UBND xã An Tịnh xác nhận ông Nguyễn Ngọc Ẩn là người con duy nhất, trong khi cha mẹ ông có đến 6 người con; đồng thời giải quyết hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất cho ông Ẩn, rồi từ ông Ẩn chuyển cho các con là Sang và Quý.

Sau khi tiếp nhận đơn, qua nghiên cứu các quy định pháp luật, bà Lý cho rằng, dù ông Ẩn có hành vi gian dối khi làm thủ tục nhận tặng cho QSDĐ, nhưng sau đó ông Ẩn lại tiếp tục làm thủ tục tặng cho 2 người con của mình, nên UBND huyện Trảng Bàng không thể tiến hành thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp cho ông Ẩn. Vì vậy, UBND huyện sẽ có văn bản trả lời cho ông Nguyễn Ngọc Ánh, đề nghị ông nộp hồ sơ khởi kiện tại TAND huyện Trảng Bàng để được xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Ông Hồ Văn Hồng– PCT. UBND huyện Trảng Bàng cho biết, căn cứ vào những quy định của Luật Đất đai 2013, sau khi có bản án của toà, UBND huyện sẽ tiến hành xử lý trách nhiệm các cán bộ có sai phạm trong vụ việc trên, tuỳ theo tính chất, mức độ sai phạm của từng người cụ thể.

Theo  (Tây Ninh Online)