Cán bộ phường tự bẻ khóa cửa vào nhà dân bắt gà: Phường nói bẻ khóa đúng quy định, luật sư nói sai

0
18
Chủ nhà bức xúc vì không có mặt ở nhà nhưng vẫn bị đoàn kiểm tra bẻ khóa cổng để vào kiểm tra (Ảnh cắt từ clip).

 

Như đã đưa tin, ngày 26/7, mạng xã hội đăng tải đoạn clip ghi lại cảnh cán bộ phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM cùng lực lượng dân phòng và Công an phường đến bẻ khóa cổng một hộ gia đình trên địa bàn để vào nhà bắt 9 con gà Đông Tảo.

Cụ thể, đoàn kiểm tra của UBND P.15, Q.Tân Bình gồm: cán bộ phường, Công an phường và tổ dân phố đã bẻ khóa cổng nhà anh Đào Tuấn Anh (ngụ đường Phan Huy Ích) khi anh không có mặt ở nhà để bắt 9 con gà Đông Tảo trị giá khoảng 10 triệu đồng đem đi tiêu hủy.

Chủ nhà là anh Tuấn Anh cho biết, đoàn kiểm tra đến bắt gà nhà anh nhưng không hẹn trước, tại thời điểm bắt gà anh cũng không có ở nhà mà đoàn kiểm tra bẻ khóa cổng và mang 9 con gà Đông Tảo có giá trị lớn khiến anh bức xúc.

Sáng 28/7, ông Lâm Việt Thảo, Chủ tịch UBND P.15, quận Tân Bình xác nhận vụ việc trên xảy ra tại địa bàn phường và người trong clip là cán bộ của phường. Ông Thảo cho hay theo chỉ thị 02/2015 của UBND TP.HCM thì người dân không nuôi gia súc, gia cầm trong khu dân cư để ngăn ngừa dịch cúm khu vực nội ô.

Ông Thảo cho biết thêm, lúc này có người trong nhà nhưng không chấp hành việc kiểm tra nên đoàn mới mời đại diện tổ dân phố để phối hợp kiểm tra theo đúng quy định.

9 con gà này đã được chuyển lên trạm thú y để đem đi tiêu hủy.

Vậy có quy định nào cho phép đoàn kiểm tra phường được bẻ khóa cổng để vào bắt gà của người dân hay không?

Luật sư Võ Văn Trà (Đoàn LS TP.HCM) trả lời Thanh niên cho đến thời điểm này, chưa có một văn bản pháp luật nào cấm người dân nuôi gia súc, gia cầm trong nhà. Tất nhiên, khi nuôi, người dân phải tuân thủ các quy định khác về chăn nuôi.

Luật sư Trà nêu quan điểm, việc tịch thu tài sản phải có quyết định của các cấp có thẩm quyền. Cần lưu ý, nếu các tài sản nói trên là tang vật của vi phạm hành chính, thì trước khi ban hành quyết định hành chính thì phải lập biên bản vi phạm hành chính, giữ tang vật. Người vi phạm được quyền giữ 1 bản. Do vậy, việc đoàn kiểm tra bắt 9 con gà Đông Tảo của người dân là sai.

Theo Luật sư Trà, Điều 22 Hiến pháp 2013 quy định: Công dân có quyền có nơi ở hợp pháp. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý.

Trên Thanh niên, Luật sư Lê Việt Hùng (Hãng luật Minh Mẫn, TP.HCM) cũng thông tin thêm, trước đây, Chỉ thị 06/2008/CT-UBND của UBND TP.HCM có quy định “Nghiêm cấm tình trạng chăn nuôi gia cầm, thủy cầm trong khu vực nội thành và ven nội, khu vực tập trung dân cư”. Tuy nhiên, văn bản này đã hết hiệu lực từ năm 2015.

Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục thú y TP.HCM thì cho biết: “Hiện có quy định cấm người dân nuôi gà ở trong nội thành theo văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn “không được nuôi trong nội thành, nội thị, chỉ nuôi theo quy hoạch của địa phương”. Ngoài ra, UBND TP cũng có chỉ thị 02/2015 về trách nhiệm của địa phương trong việc quản lý người dân nuôi gia súc, gia cầm”.

Theo chỉ thị 02/2015 của UBND TP không có quy định nào cho phép UBND quận, huyện được bắt gà của người dân đem đi tiêu hủy. Hơn nữa, chưa có văn bản pháp luật nào cấm người dân nuôi gà trong nội thành và người dân được quyền làm những gì pháp luật không cấm.

 Theo Tin nhanh Online