Cán bộ Cục An Ninh tống tiền giám đốc ngân hàng ở Sài Gòn

 Một cán bộ Cục An Ninh Xã Hội, Bộ Công An, đã tống tiền ông giám đốc Chi Nhánh 4 Ngân Hàng Agribank hàng tỷ đồng nhưng bất thành, để rồi phải “xộ khám” sắp nhận án tù.

Theo báo VNExpress, bị can Nguyễn Thanh Don (36 tuổi), cựu cán bộ Cục An Ninh Xã Hội, Bộ Công An, sẽ bị Tòa Án Nhân Dân ở Sài Gòn đưa xét xử vào ngày 11 Tháng Mười về tội “Cưỡng đoạt tài sản.”

Theo cáo trạng, ông Don quen với ông Lê Bá Thọ đang làm việc tại Chi Nhánh 4 Ngân Hàng Agribank và được người này cung cấp thông tin cho biết ông Trần Văn Gấm, giám đốc Chi Nhánh 4 Ngân Hàng Agribank, “có nhiều sai phạm.”

Để chứng minh, ông Thọ đưa cho ông Don một số tài liệu liên quan đến những khoản nợ xấu của chi nhánh ngân hàng này và kèm theo đơn tố cáo ông Gấm.

Thay vì giao nộp chứng cứ cho cơ quan điều tra, ngày 5 Tháng Giêng, 2018, ông Don lấy tên giả là Trần Thanh Tra, sử dụng địa chỉ nơi công tác là Cơ Quan Thường Trực Phía Nam Bộ Công An ở phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, Sài Gòn, gửi thư cho ông Gấm với nội dung hăm dọa “biết điều thì khắc phục hậu quả.”

Sau khi gửi lời nhắn trên, ông Don liên tục gọi điện, nhắn tin yêu cầu ông Gấm mang 3 tỷ đồng ($128,987) đến cơ quan đưa cho mình, nếu không sẽ gửi tài liệu cho cơ quan điều tra.

Hai ngày sau, ông Don tiếp tục hối thúc thì ông Gấm cho biết “chưa rút đủ tiền.” Nóng lòng muốn lấy cho bằng được tiền, ông Don yêu cầu ông Gấm đưa trước 1.5 tỷ đồng ($64,493), đồng thời ấn định luôn thời điểm mang tiền đến cổng cơ quan gặp em họ là Trần Duy Quang ra mặt giao dịch.

Khoảng 10 giờ sáng 8 Tháng Giêng, 2018, ông Gấm mang tiền đến cổng Cơ Quan Thường Trực Phía Nam Bộ Công An gặp ông Quang. Ông Gấm yêu cầu cho kiểm tra túi tài liệu được cho là “bằng chứng tố cáo,” nhưng ông Quang cho biết “chỉ nhận tiền và giao tài liệu chứ không cho kiểm tra.” Trong lúc ông Quang nhận tiền thì bị công an ập vào bắt giữ.

Biết ông Quang bị bắt, ông Don chạy xe tới đường Võ Văn Kiệt, quận 5, vứt điện thoại đã dùng để liên lạc với ông Gấm rồi quay về cơ quan tiêu hủy tất cả tài liệu mà ông Thọ cung cấp. Chiều cùng ngày, ông Don mua điện thoại mới gắn số “sim rác” nhắn tin cho ông Gấm với nội dung “Quang chỉ là thằng xe ôm” nhằm che giấu tung tích. Tuy nhiên, sau chín tháng điều tra, Bộ Công An đủ bằng chứng bắt ông Don.

Theo đó, ông Quang khai được ông Don nhờ chuyển tập tài liệu cho ông Gấm và nhận lại túi xách với lời hứa cho 200 triệu đồng ($8,600) để mở quán cà phê nên đồng ý. Ông Quang chỉ “làm theo chỉ đạo của ông Don, không biết rõ nội dung tài liệu và giao dịch của ông Don với ông Gấm.” Cơ quan điều tra xác định “ông Quang không bàn bạc với ông Don, không có ý thức cưỡng đoạt tài sản nên không có căn cứ xử lý.”

Trong khi đó, ông Thọ thừa nhận mình là người cung cấp cho ông Don các tài liệu nhưng không biết ông Don sử dụng để tống tiền ông Gấm nên cũng không bị xử lý.

Viện Kiểm Sát Nhân Dân xác định “hành vi của ông Don là nguy hiểm cho xã hội, đề nghị tòa xử nghiêm,” với khung hình phạt từ 12 đến 20 năm tù.

Tuy nhiên, cơ quan công tố cho rằng “ông Don có nhiều tình tiết giảm nhẹ: phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại, thành khẩn, ăn năn hối cải, người bị hại có đơn xin bãi nại.” Với “ghi nhận” trên của cơ quan công tố, công luận dự đoán cựu cán bộ công an này sẽ chỉ nhận mức án “cho có lệ.”

Theo Người Việt