Cán bộ, công chức đi lễ đầu năm: Làm gì để không còn xe biển xanh ‘núp bụi chuối’?

0
12

Cán bộ, công chức đi lễ chùa trong giờ hành chính đã bị cấm. (Ảnh Vietnamnet)

Dịp đầu năm, tại các đền chùa, lễ hội luôn là điểm đến cầu an, cầu tài lộc của nhiều người dân. Tuy nhiên, đối với các cán bộ, công chức nhà nước theo quy định sẽ không được phép đi lễ trong giờ hành chính. Cách đây một tuần, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện gửi các bộ ngành, địa phương cấm các cán bộ, công chức không được đi lễ hội, đền chùa trong giờ hành chính, không được dùng xe công đi việc tư, không liên hoan hội hè ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc. Nếu có tham dự cũng phải được các cấp thẩm quyền phân công.

Thế nhưng mới đây, báo chí vừa phản ánh một số cán bộ thuộc Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu thuộc Cục Xúc tiến thương mại đi lễ trong giờ hành chính (ngày 7/2) tại một ngôi đền ở Hưng Yên. Qua xác minh, Cục Xúc tiến thương mại xác nhận “có việc cán bộ thuộc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu thuộc Cục này xuất hiện trong bản tin” mà báo chí phản ánh. Cũng trong sáng nay, 8/2, lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại sẽ phải giải trình và báo cáo lãnh đạo đạo Bộ về việc cán bộ Cục đi lễ chùa trong giờ hành chính.

Trước đó, Báo giao thông cũng phản ánh vào khoảng 22h ngày 3/2 (tức ngày mồng 7 âm lịch), chiếc xe ô tô biển xanh được phát hiện đang nằm chui rúc trong một bụi chuối ngay ven đường tại khu vực lễ hội chợ Viềng thuộc địa phận thị trấn Gôi, huyện Vụ Bản, Nam Định.

Thời điểm này, toàn bộ khu vực từ ngã 3 Đồng Đội (xã Cộng Hòa) đến hết thị trấn Gôi đang bị tắc nghẽn giao thông vì lượng xe đổ dồn về quá đông, cùng với các sạp chợ cây cối, dụng cụ gia đình và thịt bò ngay ven đường càng làm giao thông của khu vực chờ Viềng thêm hỗn loạn, chiếc xe biển xanh này vẫn nằm sát ven đường gây phản cảm cho dòng người đi lại.

Can bo, cong chuc di le dau nam: Lam gi de khong con xe bien xanh
Xe biển xanh núp bụi chuối ở chợ Viềng – Nam Định. (Ảnh Báo giao thông)

Trước thông tin được báo chí phản ánh, nhiều người cho rằng việc cấm các cán bộ, công chức đi lễ trong giờ hành chính cần được nghiêm khắc thực hiện. Bởi lẽ, cán bộ công chức cần làm gương trong việc thể hiện sự văn minh chốn đình, chùa, lễ hội… Tuy nhiên, nhiều người cũng đặt câu hỏi, liệu cần có biện pháp “rắn” nào để kiểm tra, và có hình thức xử lý, kỷ luật đối với các công chức, cán bộ bất chấp lệnh cấm đi lễ “chui”?

“Theo tôi, việc này không khó, chỉ cần luật pháp, người thừa hành công vụ xử lý nghiêm minh, đồng thời người vi phạm sẽ bị chế tài như: thu giử bằng lái xe trong khoảng bao lâu, tiếp theo thông báo về cơ quan để chịu mức kỷ luật nhẹ răn đe, nặng thì buộc thôi việc để làm gương cho người khác”, anh T.B (nhân viên văn phòng, Q.7, TP.HCM) nêu quan điểm.  Có người cho rằng cần lập đoàn kiểm tra, thanh tra và tổ tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân khi phát hiện có cán bộ đi lễ hội, đình đền trong giờ hành chính.