Cán bộ công an phường ép nông dân dùng máy gặt lúa… độc quyền

0
8

Người dân phản ánh việc công an phường lập biên bản không cho nông dân sử dụng máy gặt tự thuê để ra đồng gặt lúa

Theo phản ánh của nhiều hộ nông dân ở phường Hương Long, TP Huế (Thừa Thiên – Huế), tình trạng việc có cán bộ công an phường sở tại đã can thiệp “quá đà” gây cản trở cho bà con khi thuê máy gặt bên ngoài để thu hoạch lúa vụ đông xuân năm nay.

Ông Nguyễn Mãi, trú tại khu vực An Ninh Thượng, phường Hương Long, TP Huế bức xúc cho biết: “Gia đình tôi có 7 sào ruộng lúa, đến thời điểm này cần phải thu hoạch sớm để kịp thời vụ. Thế nhưng, khi tôi và một số hộ dân khác thuê máy ra đồng gặt lúa thì lập tức bị một số công an phường Hương Long ập tới lập biên bản”.

Theo những hộ dân này, máy của hợp tác xã (HTX) Hương Long không đủ để gặt cho bà con nông dân, trong khi đó giá lại cao hơn thuê ngoài. “Hiện tại, nông dân chúng tôi thuê máy gặt ở ngoài vào gặt là 100.000 đồng/sào, còn máy gặt được HTX ký hợp đồng vào gặt thì nông dân phải nộp chi trả 125.000 đồng/ sào”, ông Mãi cho biết.

Trước những phản ánh bức xúc của nhiều hộ nông dân, ông Nguyễn Sỹ Sà, Chủ nhiệm HTX Hương Long cho biết: “Việc lực lượng công an phường lập biên bản, không cho 6 máy gặt ở ngoài vào tham gia gặt lúa là thực hiện theo đề nghị của ban lãnh đạo HTX”.

Theo ông Sà, vụ đông xuân năm nay, toàn xã viên của HTX sản xuất 160 ha lúa và HTX đã đứng ra ký hợp đồng với 9 máy gặt. Để được thực hiện dịch vụ này, các chủ máy gặt phải đóng quỹ cho HTX với mức từ 3 đến 6 triệu đồng trên 30 mẫu ruộng lúa nhằm ràng buộc để có trách nhiệm.

1

Một trong những máy gặt được HTX Hương Long ký hợp đồng mới được ra đồng gặt lúa

Ông Sà giải thích thêm: “Những máy gặt không thuộc diện được ký hợp đồng với HTX thì không được thực hiện dịch vụ gặt lúa cho dân vì chúng tôi lo sợ gặt lúa không đúng kỹ thuật. Còn giá gặt lúa thông qua những máy gặt có ký hợp đồng với HTX cao hơn bên ngoài là do chất lượng dịch vụ”.

Trao đổi về việc HTX dựa vào quy định nào để can thiệp ngăn cản người dân thuê máy ngoài gặt lúa, ông Sà cho rằng, HTX đã có quy định “xã viên phải sử dụng dịch vụ của HTX theo hợp đồng dịch vụ”. Tuy nhiên, nhiều hộ nông dân trong phường khẳng định họ không hề hay biết về quy định này.(?!)

Về vấn đề nêu trên, Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Trưởng Công an phường Hương Long cho rằng: “Việc thuê máy gặt lúa là việc của người dân và HTX Hương Long. Công an phường lập biên bản không cho máy gặt do nông dân tự thuê vào đồng gặt lúa là không đúng. Chúng tôi sẽ kiểm tra và nếu có sự việc đúng như vậy, chúng tôi sẽ chấn chỉnh ngay”.

Theo Người đưa tin