Cán bộ cấp cao Trung Quốc thăm trụ sở Interpol

0
11

Ông Triệu Hồng Chúc, Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra kỷ luật Trung ương (Ảnh: Tân Hoa xã)

Theo Tân Hoa Xã, ông Triệu Hồng Chúc, Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã có chuyến thăm tới trụ sở của Interpol, đặt tại thành phố Lyon của Pháp. Trong chuyến thăm lần này, ông Triệu cũng gặp gỡ các quan chức chính phủ Pháp, trong đó có Bộ trưởng Tư pháp nước chủ nhà.

“Mục đích chuyến thăm Interpol của ông Triệu Hồng Chúc là nhằm tăng cường sự phối hợp quốc tế trong công tác phòng chống nạn tham nhũng, đồng thời trao đổi quan điểm, kinh nghiệm trong việc hồi hương các đối tượng tình nghi dính líu đến tham nhũng và các tài sản tham nhũng bị tẩu tán ra nước ngoài”, Tân Hoa Xã đưa tin.

Trong một tuyên bố được đăng tải trên trang web chính thức, Interpol cho biết tổ chức này đánh giá cao chuyến thăm của ông Triệu, đồng thời khẳng định sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc đẩy lui nạn tham nhũng tại nước này.

Hồi đầu năm nay, chính quyền Chủ tịch Tập Cận Bình đã mở chiến dịch “Lưới Trời”, với sự phối hợp giữa chính phủ, đảng Cộng sản Trung Quốc, cơ quan thực thi pháp luật, ngân hàng nhà nước và cơ quan ngoại giao ở nước ngoài. Trong chiến dịch này, Trung Quốc đã công bố danh sách 100 đối tượng bị tình nghi dùng thị thực giả trốn ra nước ngoài, hoặc chuyển tiền bất hợp pháp thông qua các công ty nước ngoài và ngân hàng ngầm.

Đây là chiến dịch truy quét tội phạm tham nhũng lớn chưa từng có tại Trung Quốc, thể hiện rõ quyết tâm “đả hổ diệt ruồi” của Bắc Kinh. Theo IB Times, có khoảng 18.000 quan chức Trung Quốc đã chạy trốn khỏi đất nước trong vòng 20 năm qua, mang theo số tiền tham nhũng khoảng 129 tỷ USD.

Theo CNA