Campuchia trục xuất doanh nhân Nga bị tố biển thủ 175 triệu USD

0
16

Cảnh sát Campuchia đưa doanh nhân Nga Sergei Polonsky ra sân bay quốc tế Phnom Penh – Ảnh: AFP

Ông Sergei Polonsky, khoảng 40 – 50 tuổi, bị bắt giữ ở tỉnh Sihanoukville, Campuchia ngày 15.5 vì lưu trú ở Campuchia quá hạn visa, theo AFP.

“Ông ta bị trục xuất vào sáng 17.5”, AFP dẫn lời ông Uk Heisela, trưởng đơn vị điều tra thuộc cơ quan di trú của Bộ Nội vụ Campuchia, cho hay.

Ông Polonsky lưu trú bất hợp pháp ở Campuchia, visa của ông ta hết hạn hơn 2 năm, và những hoạt động của người này “ảnh hưởng đến nền an ninh quốc gia Campuchia”, ông Heisela cho biết.

Theo ông Heisela, các quan chức Nga ngày 17.5 đưa Sergei Polonsky lên một chuyến bay quá cảnh Việt Nam để đến Nga. Tám công dân Nga khác cũng bị bắt và có nguy cơ bị trục xuất khỏi Campuchia, ông Heisela cho biết thêm.

Hồi tháng 8.2013, một tòa án Nga tiến hành xét xử vắng mặt, buộc tội ông Polonsky biển thủ 175 triệu USD từ 80 nhà đầu tư bất động sản, đồng thời ra lệnh bắt giữ người này. Các điều tra viên cáo buộc ông Polonsky dàn dựng vụ gian lận liên quan đến công trình xây dựng nhà ở trong giai đoạn 2007-2008.

Ông Polonsky từng bị tạm giam ở Campuchia vào tháng 11.2013 theo yêu cầu của Nga, nhưng được trả tự do vào tháng 1.2014 sau phiên tòa kháng cáo.

Tòa án Tối cao Campuchia hồi tháng 4.2014 đã bác bỏ đề nghị của Nga về việc dẫn độ ông Polonsky, bởi hai nước không ký kết hiệp ước dẫn độ.

Trong cuộc họp báo tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia) hồi năm 2014, ông Polonsky bác bỏ các cáo buộc, cho rằng đây là “một vụ án lớn” dính líu đến nhiều người xấu.

Ông Polonsky còn phải đối mặt với một phiên xét xử khác ở Campuchia với cáo buộc ông và hai người Nga khác dùng dao đe dọa thành viên thủy thủ đoàn trên một con tàu, AFP.
Việc kinh doanh của ông Polonsky bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008, buộc ông ta phải từ bỏ dự án xây dựng Tháp Liên bang ở thủ đô Moscow. Đây là công trình ông kỳ vọng sẽ trở thành tòa nhà cao nhất châu Âu, theo AFP.