Campuchia tìm giải pháp khắc phục hiện tượng cá chết hàng loạt

0
11

Theo Phnom Penh Post, tình trạng cá chết hàng loạt tại hồ bảo tồn Tonle Chhmar ở phía tây bắc Campuchia vừa qua đã được giới chức Campuchia giải quyết gần như triệt để. Hồ Tonle Chhmar thuộc khu vực Biển Hồ được UNESCO công nhận là khu bảo tồn sinh thái.

Trước đó, cơ quan chức năng đã thu được hơn 65 tấn cá chết trôi dạt vào bờ biển khu vực này. Nguyên nhân được xác định bởi mực nước tại vùng này quá nông, nhiệt độ tăng cao nên nước càng thêm nóng, gây tử vong cho cá.

Ngay sau đó, giới chức đã tiến hành thả lục bình xuống hồ nhằm toạ nơi trú ẩn cho cá. Bên cạnh đó hệ thống máy bơm nhằm giúp “hạ nhiệt” nguồn nước tại đây. Kết quả là hiện tượng cá chết hàng loạt đã biến mất.

Theo thông tin công bố, các cơ quan chức năng Campuchia đã thả được 3 hectar lục bình, bắt đầu từ hôm 25/4. Từ hôm thả lục bình, hiện tượng cá chết đã không còn nữa. Các nhà chức trách Campuchia dự kiến sẽ thả 4 hectar lục bình để bảo vệ hệ sinh thái dưới hồ.

Bộ trưởng nông nghiệp Nao Thuok xác nhận tình trạng hạn hán, mực nước thấp và nhiệt độ tăng cao đã trở thành mối đe doạ cho lượng cá nơi đây. Theo đó, giới chức kêu gọi người dân bảo vệ nguồn nước nhằm bảo vệ những loài vật sinh sống trong khu vực này.

Theo nguoiduatin