Campuchia: Sập công trình, mở điều tra, chủ Trung Quốc bị bắt

Hai người may mắn sống sót và được đưa ra khỏi đống đổ nát hai ngày sau khi tòa nhà 7 tầng tại Campuchia sập hôm 22/6.

Hai người này được truyền nước và đưa ngay đến bệnh viện tại Sihanoukville.

Số người chết đã lên đến 25 tại khu vực công trường xây dựng thuộc sở hữu của Trung Quốc tại Campuchia.

Tòa nhà 7 tầng đổ sập vào rạng sáng thứ Bảy 22/6, khi rất nhiều công nhân còn ngủ bên trong.

Hai người còn sống và được cứu ra khỏi đống đổ nát nói họ không tin còn thêm nạn nhân nào nữa sống sót sẽ được tìm thấy.

“Như thể là tôi được tái sinh. Tôi không hi vọng là tôi còn sống,” Ros Sitha, một trong hai người sống sót, nói với AFP.

“Tôi đã cố hét thật to cầu cứu, nhưng không ai nghe thấy. Tuy nhiên khi đội cứu hộ đến gần hơn nơi tôi bị kẹt, họ nghe thấy tôi và lôi tôi ra,”

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã tới khu vực xảy ra tai nạn hôm thứ Hai 24/6. Ông chấp nhận đơn xin từ chức của thống đốc tỉnh này.

Một nạn nhân sống sót đang được đưa ra từ đồng đổ nát
Một nạn nhân sống sót đang được đưa ra từ đồng đổ nát

Các con số ước tính về người thiệt mạng rất khác nhau. Người nhà của một số nạn nhân tại một bệnh viện địa phương cho rằng còn khoảng chục người vẫn bị chôn vùi trong đống đổ nát.

Đội cứu hộ dùng cuốc và khoan để mang một số thi thể ra khỏi đống đổ nát hôm Chủ Nhật.

Vụ sập tòa nhà là thảm họa sập công trình tồi tệ nhất tại Campuchia trong những năm gần đây và đặt ra nhiều câu hỏi hơn nữa về tốc độ và tính bền vững của các công trình xây dựng ở Sihanoukville.

Trước đây từng là một làng chài hẻo lánh, Sihanoukville đã thay đổi không nhận ra trong vài năm gần đây với các khách sạn, casino chủ yếu phục vụ du khách Trung Quốc.

Bốn người đã bị bắt liên quan đến vụ sập tòa nhà, gồm chủ tòa nhà người Trung Quốc, giám đốc công ty xây dựng và nhà thầu.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia đã gửi lời chia buồn, và nói ủng hộ việc điều tra vụ tai nạn cũng như điều tra các công dân Trung Quốc liên quan đến vụ việc vừa bị bắt.

Campuchia vốn nổi tiếng vì luật lao động lỏng lẻo, khiến các công nhân công trường phải đối mặt tình huống nguy hiểm.
Theo BBC