Campuchia rút quân khỏi thủ đô Phnom Penh

0
23

Xe tăng được chuyển vào thủ đô Phnom Penh tối 24-7. Ảnh: The Phnom Penh Post

Trước đó, vào đầu tuần, nhiều video ghi lại cảnh đoàn xe quân sự, trong đó có xe bọc thép và xe tăng, hướng về thủ đô Phnom Penh. Đoạn video khiến nhiều người lo ngại và phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Chhum Socheat hôm 26-7 khẳng định tất cả xe tăng được triển khai tỉnh tại Preah Vihear, gần biên giới Thái Lan, đã được đưa về các căn cứ xung quanh và gần thủ đô Phnom Penh để sửa chữa.

Ông Socheat cho biết thêm ngoài xe tăng, Campuchia còn rút một số binh sĩ, trong đó có Lực lượng Cận vệ thủ tướng, rời khỏi biên giới. Tuy nhiên, ông Socheat phủ nhận hành động trên là do tình hình chính trị căng thẳng tại Phnom Penh.

Sáng 27-7, một lần nữa những video được người dân đăng tải lên mạng xã hội cho thấy ít nhất 20 xe tải quân sự rời khỏi thủ đô Phnom Penh hướng về phía Bắc trên Quốc lộ 6 tại tỉnh Kampong Cham.

Ông Socheat sau đó giải thích đoàn xe này chỉ là luân chuyển quân sự diễn ra 3 tháng/lần hoặc đôi khi lâu hơn. “Chuyện này không liên quan đến vấn đề an ninh. Chúng tôi đang chuyển quân từ hậu phương lên tiền tuyến và ngược lại, bởi các binh sĩ đóng quân ở biên giới lâu ngày đã yếu dần” – ông Socheat khẳng định.

Tuy nhiên, một nguồn tin ngoại giao cho báo Phnom Penh Post hay rằng Quân đội Hoàng gia Campuchia hiếm khi luân chuyển quân. Nguồn tin cho rằng việc tăng cường sự hiện diện của quân đội có thể nhằm kiểm soát hoặc ngăn chặn những cuộc biểu tình tiềm tàng.

Phát ngôn viên Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đối lập, ông Eng Chhay Eang, nói họ không tin lời giải thích của ông Socheat nhưng sẽ chờ xem tình hình thế nào.


Đoàn xe quân sự xuất hiện trên đường phố gần ngoại ô Phnom Penh hôm 27-7. Ảnh: SBN

Đoàn xe quân sự xuất hiện trên đường phố gần ngoại ô Phnom Penh hôm 27-7. Ảnh: SBN

Cao Lực (Theo Phnom Penh Post)