Campuchia ra mặt ủng hộ Trung Quốc

 

Thủ tướng Hun Sen (thứ 3 từ phải qua) cho rằng các nước liên quan đến tranh chấp nên đàm phán trực tiếp với Trung Quốc để tìm giải pháp. Ảnh: Reuters

Các nhà phân tích và giới ngoại giao cho rằng động thái trên sẽ một lần nữa đe dọa sự gắn kết giữa các nước trong khu vực.

Ông Cheam Yeap, nghị sĩ Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, hôm 23-8 xác nhận thông tin quốc hội nước này sẽ yêu cầu lãnh đạo AIPA bỏ đi một đoạn văn bản nói về cuộc xung đột biển Đông trong tuyên bố chung dự kiến được đưa ra trong cuộc họp tại Vientiane – Lào cuối tháng 9 tới.

Yêu cầu trên là sự can thiệp mới nhất về vấn đề biển Đông kể từ năm 2012. Campuchia hiện vẫn từ chối cùng các thành viên ASEAN khác đưa ra tuyên bố chung về tranh chấp biển Đông, cụ thể là liên quan đến Trung Quốc.

Ông Yeap cho biết: “Sau khi nhận được dự thảo tuyên bố chung từ Tổng Thư ký AIPA ở Jakarta, chúng tôi đã thảo luận và nhất trí rằng nên xóa bỏ đoạn đề cập đến tranh chấp biển Đông vì nước chúng tôi không liên quan”.

Ông Yeap cho hay bản thân không biết liệu Tổng Thư ký AIPA có chú ý đến yêu cầu của quốc hội Campuchia hay không nhưng nhắc lại quan điểm của Thủ tướng Hun Sen cho rằng các nước liên quan đến tranh chấp nên đàm phán trực tiếp với Trung Quốc để tìm giải pháp.

Quan chức này cho biết: “Tôi đồng ý với các đề xuất và tuyên bố của chính phủ Campuchia cũng như Thủ tướng Hun Sen khẳng định việc Campuchia duy trì sự thống nhất và chủ quyền lãnh thổ là điều đúng đắn”.

Các nhà phân tích và một số nhà ngoại giao nhìn nhận Campuchia đang làm suy yếu sự thống nhất của khối sau khi nhận nửa tỉ USD viện trợ từ Trung Quốc hồi tháng 7, thời điểm Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đưa ra phán quyết về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc.

Ông Carlyle Thayer, chuyên gia về Đông Nam Á tại Học viện Quốc phòng Úc, hồi đầu tháng này cho rằng nếu Campuchia còn tiếp tục những hành động có lợi cho Trung Quốc tại ASEAN, khối này nên cân nhắc thay đổi việc ra quyết định dựa trên sự đồng thuận tương tự như đưa ra quyết định về kinh tế – đa số thành viên có thể tiến hành và nhóm thiểu số sau đó có thể tham gia hoặc từ chối.

Phát biểu hồi đầu tuần, ông Hun Sen đã bác bỏ lời kêu gọi Campuchia rời khỏi ASEAN do lập trường của nước này về biển Đông. “Tôi gửi lại thông điệp rằng Hun Sen sẽ không để cho Campuchia rời khỏi ASEAN” – ông nhấn mạnh.

(Theo Cambodia Daily)

SHARE