Campuchia nhắc nhở ASEAN tránh xa vấn đề biển Đông

0
11

Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Soeung Rathchavy. Ảnh: akp.gov.kh

Phát biểu sau cuộc họp kín ngày 7-5 giữa giới chức Campuchia và các nhà ngoại giao từ 28 quốc gia, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Soeung Rathchavy nói rằng: “Các tuyên bố chủ quyền tại biển Đông nên được giải quyết giữa các bên liên quan. ASEAN không thể giải quyết các tranh chấp này. Chúng ta không có quyền hợp pháp trong vấn đề này, tòa án mới là cơ quan giải quyết đúng sai”.

Quan điểm này cũng từng được Trung Quốc nhấn mạnh nhiều lần trước đó bất chấp sự phản đối của các bên liên quan trên biển Đông cũng như cộng đồng quốc tế.

Đây là động thái công khai mới nhất của Campuchia về vấn đề biển Đông kể từ lần nước này bị chỉ trích dữ dội do ngăn cản đưa biển Đông vào tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh Ngoại trưởng ASEAN năm 2012.

Bắc Kinh cung cấp hỗ trợ kinh tế và quân sự đáng kể cho Phnom Penh, đồng minh thân cận nhất của họ trong khu vực Đông Nam Á, nhưng lại không thừa nhận sự ảnh hưởng của hành động đó đến khu vực ASEAN. Một số nhà phân tích cho rằng Trung Quốc đủ sức điều khiển Campuchia phủ quyết bất kỳ vấn đề nào về biển Đông trong ASEAN.

Tuy nhiên, theo lời bà Soeung Rathchavy, Campuchia không bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc: “Chúng tôi trung lập. Trung Quốc không phải chỉ là một người bạn thân của Campuchia, mà còn của các nước khác”. Tuy nhiên bà Soeung Rathchavy không chỉ rõ các nước khác ở đây là ai.

Các hoạt động xây dựng cải tạo (bất hợp pháp) của Trung Quốc trên biển Đông đã chi phối hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 26 tại Myanmar tuần trước. Tuyên bố chung của hội nghị đã chỉ trích những hành động đó “làm xói mòn lòng tin và sự tự tin”.

 (Theo Reuters)

comments