Campuchia ngừng thỏa thuận trục xuất tội phạm song phương với Mỹ

0
5

Cảnh sát Campuchia. (Nguồn: Phnompenhpost.com)

Ngày 25/4, Campuchia cho biết đã thông báo với Mỹ về việc sẽ ngừng tiếp nhận các tội phạm Mỹ có gốc gác Campuchia và mong muốn sửa đổi thỏa thuận trục xuất tội phạm song phương áp dụng suốt 15 năm qua.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia Chum Sounry cho biết thông tin trên đã được phía Campuchia chuyển tới ông W. Patrick Murphy, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ hiện đang ở thăm quốc gia Đông Nam Á này.

Theo ông Sounry, việc sửa đổi là cần thiết bởi thỏa thuận này cho tới nay vấp phải nhiều chỉ trích từ bộ phận người dân trong nước, cộng đồng người Campuchia sinh sống tại Mỹ cũng như những đối tượng bị trục xuất bởi họ phải chịu 2 lần án phạt.

Quan chức này cũng cho biết Campuchia sẽ sớm gửi tới Mỹ đề xuất về một thỏa thuận trục xuất mới, theo đó việc đưa phạm nhân trở về Campuchia phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện và những đối tượng trục xuất nên có quyền thăm gia đình tại Mỹ.

Trả lời hãng tin AFP (Pháp), Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh cho biết đã nhận được thông báo của Chính phủ Campuchia về việc thảo luận lại một số khía cạnh của thỏa thuận trục xuất tội phạm giữa hai nước.

Trong 15 năm qua, Mỹ và Campuchia duy trì một thỏa thuận trục xuất cho phép hai nước này cưỡng ép đưa trở về nước các tội phạm có gốc gác từ nước kia, theo đó, Mỹ đã trục xuất khoảng 500 tội phạm về Campuchia./.

Theo TTXVN

SHARE