Campuchia, Lào bị chỉ trích vì thỏa thuận riêng với Trung Quốc về Biển Đông

0
6

Phát biểu tại Diễn đàn Cộng đồng ASEAN ở Jakarta hôm 25/4, ông Ong cho hay ông rất ngạc nhiên vì Campuchia và Lào đạt thỏa thuận với Trung Quốc về tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông trong khi hai nước này không phải là các bên tranh chấp.

Cựu Tổng Thư Ký ASEAN Ong Keng Yong, hiện là Phó Hiệu trưởng Trường Quốc tế Rajaratnam ở Singapore, khẳng định Biển Đông là một vấn đề luôn nằm trong nghị trình của tuyên bố ASEAN-Trung Quốc về cách hành xử của các bên trong Biển Đông.

Ông nói: “Chúng tôi đã đồng ý với nhau trong ASEAN rằng vụ tranh chấp Biển Đông phải được giải quyết song phương, nhưng lập trường của ASEAN là có thể Lào đã viện chức Chủ tịch ASEAN trong năm nay để quyết định đưa ra một phát biểu nhân danh cả khối”.

Theo ông Ong Keng Yong, hai nước này làm như vậy là đã can thiệp vào công việc nội bộ của cả ASEAN.

Cũng tại diễn đàn nói trên, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh cho biết, các nước ASEAN phải duy trì lập trường chung về vấn đề Biển Đông dựa trên Tuyên bố chung của các bên về ứng xử trên Biển Đông đã ký giữa Trung Quốc và ASEAN năm 2012.

Ông Lê Lương Minh tái khẳng định bản nguyên tắc 6 điểm bao gồm việc nhanh chóng hoàn tất một Bộ quy tắc ứng xử trên biển và yêu cầu các nước tiếp tục kiềm chế, không làm phức tạp tình hình.

Theo ông Lê Lương Minh, lập trường của Bắc Kinh rõ ràng là muốn giải quyết vấn đề tranh chấp Biển Đông một cách song phương. Tuy nhiên, các nước tranh chấp có thể cùng nhau tìm cách giải quyết vấn đề với Trung Quốc.

Ông Lê Lương Minh cũng nhấn mạnh rằng, một nước trong ASEAN không thể thương thuyết với Trung Quốc vì các cuộc tranh chấp cũng có liên quan tới các nước thành viên ASEAN khác.

Trước đó, hôm 23/4, sau chuyến công du 3 nước Campuchia, Lào và Brunei, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã loan báo rằng, Bắc Kinh đã đạt được đồng thuận với các nước này rằng: tranh chấp trên một số đảo đá, bãi cạn trên Biển Đông không phải vấn đề giữa Trung Quốc và ASEAN và do đó không ảnh hưởng tới sự phát triển quan hệ giữa Bắc Kinh và ASEAN.

Theo tường thuật của Tân Hoa xã, Trung Quốc và Campuchia, Lào, Brunei đã đạt thỏa thuận 4 điểm về vấn đề Biển Đông, cụ thể như sau: Các nước có quyền tự chọn giải quyết tranh chấp theo cách của mình, tôn trọng luật pháp quốc tế; Phản đối tất cả các hành động đơn phương áp đặt một chương trình nghị sự nhất định lên các nước khác; Các tranh chấp phải được giải quyết thông qua đàm phán giữa các bên liên quan trực tiếp đến Điều 4, Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC); Trung Quốc và ASEAN cần chung tay đảm bảo hòa bình và ổn định trên Biển Đông thông qua hợp tác. Các quốc gia bên ngoài khu vực cần đóng vai trò xây dựng trong vấn đề này.

Truyền thông quốc tế và một số nước trong khu vực đã lên tiếng bình luận vềthỏa thuận Biển Đông giữa Trung Quốc và 3 nước Campuchia, Lào, Brunei.

Tờ Canberra Times của Australia cho rằng áp lực ngoại giao của Trung Quốc đã gây chia rẽ trong khối ASEAN. BBC cũng nhận định, qua tuyên bố của phía Trung Quốc cũng như chuyến công du 3 nước Campuchia, Lào, Brunei vừa qua của ông Vương Nghị, Trung Quốc đang đẩy mạnh các hành động chia rẽ, ngăn không để ASEAN có được tiếng nói chung trong vấn đề Biển Đông.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Indonesia Arrmanatha Nasir hôm 24/4 nói rằng các bên liên quan phải tôn trọng Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tích cực thương thuyết để đạt một bộ quy tắc ứng xử trên biển, là những cơ chế khu vực được lập ra để giải quyết các vấn đề trên biển.

Indonesia cho rằng ổn định khu vực là một vấn đề chung.

Trả lời phỏng vấn của tờ The Jakarta, ông Arrmanatha nói: “Indonesia vẫn giữ lập trường của mình là duy trì ổn định trên Biển Đông là một trách nhiệm chung giữa Trung Quốc, ASEAN và các nước liên quan khác”.

Theo Petrotimes