Campuchia ghi nhận ca nhiễm siêu biến chủng Omicron đầu tiên

Campuchia thông báo nước này ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên, sau khi hàng loạt quốc gia phát hiện chủng virus này.

253

Theo hãng tin Kyodo, các nhà chức trách Campuchia ngày 14/12 thông báo nước này phát hiện ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên.

Ca nhiễm là một phụ nữ 23 tuổi, có kết quả xét nghiệm dương tính sau khi trở về từ Ghana, một quốc gia châu Phi.

Bộ Y tế Campuchia cho biết người này cũng quá cảnh ở Dubai, Thái Lan trước khi trở về Campuchia vào ngày 12/12.

Tính đến ngày 14/12, Campuchia ghi nhận 120.382 ca mắc Covid-19, trong đó có 2.992 ca tử vong.

Theo Khmer Times, việc phát hiện một người Campuchia trở về từ châu Phi và được chẩn đoán nhiễm biến chủng Omicron là lời cảnh tỉnh đối với cả những người chưa tiêm vaccine và chưa tiêm chủng đầy đủ.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 14/12 cho biết kể từ khi bắt đầu xuất hiện ở nam châu Phi vào tháng trước, biến chủng Omicron cho đến nay đã được ghi nhận ở 77 quốc gia trên thế giới. Ông Tedros cho rằng Omicron đang lây lan với tốc độ chưa từng thấy ở bất kỳ biến chủng nào trước đây, thậm chí biến chủng này có thể đã xuất hiện ở hầu hết quốc gia, ngay cả khi nó chưa được phát hiện.

WHO đã xếp Omicron vào nhóm biến chủng “đáng lo ngại”. Biến chủng này gây lo ngại do chứa tới 32 đột biến trên protein gai – cấu trúc có thể tác động đến khả năng lây lan, né miễn dịch của virus.

Tại Đông Nam Á, tuy số ca nhiễm Omicron tương đối ít, song các nước cũng bắt đầu siết chặt các biện pháp kiểm soát nhập cảnh, trong đó cấm nhập cảnh đối với một số nước châu Phi bị cho là có nguy cơ cao đối với biến chủng Omicron.

Giới quan sát cho rằng, sự xuất hiện của Omicron sẽ ảnh hưởng đến đà phục hồi của các nước Đông Nam Á khi các nước trong khu vực bắt đầu nới lỏng hạn chế, mở cửa trở lại sau gần hai năm kể từ khi Covid-19 bùng phát.

Thái Lan tháng này ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên. Bệnh nhân là một người đàn ông có quốc tịch Mỹ, từ Tây Ban Nha đến Thái Lan hôm 29/11.

Malaysia cũng ghi nhận ca nhiễm Omicron là một sinh viên 19 tuổi, trở về từ Nam Phi. Singapore, nước láng giềng với Malaysia, cũng xác nhận có 2 trường hợp nhiễm biến chủng mới hôm 2/12. Ngày 9/12, Singapore phát hiện ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên trong cộng đồng là một nữ nhân viên sân bay 24 tuổi.

Trung Quốc đã ghi nhận 2 ca nhiễm ở Quảng Châu và Thiên Tân, đều là những người nhập cảnh từ nước ngoài. Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ cũng đã phát hiện các ca nhiễm biến chủng Omicron.

WHO cho biết các nước châu Á – Thái Bình Dương nên tăng cường năng lực y tế và tiêm chủng đầy đủ cho người dân để chuẩn bị cho làn sóng Covid-19 mới do biến chủng Omicron gây ra.

Các chuyên gia y tế cho rằng các quốc gia nên rút ra bài học từ việc ứng phó với biến chủng Delta, đồng thời tiêm chủng đầy đủ cho các nhóm dễ bị tổn thương và thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang hay giãn cách xã hội.

Các dữ liệu ban đầu từ Nam Phi cho thấy, Omicron đang kéo theo làn sóng gia tăng ca nhiễm nhanh chóng, nhưng bệnh nhân chủ yếu có triệu chứng nhẹ, đặc biệt ở người trẻ đã tiêm vaccine. Tuy nhiên, WHO cho rằng, cần thêm vài tuần nữa mới có thể xác định mức độ nghiêm trọng của Omicron.

Theo Tin tức