Campuchia công bố kết quả rà soát vũ khí Mỹ sau lệnh cấm vận

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh hôm nay 17.12 tuyên bố nước này chưa bao giờ mua vũ khí mới từ Mỹ và những vũ khí do Mỹ chế tạo còn lại là do chính quyền thời ông Lon Nol bỏ lại.

638
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh

Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh còn nói rằng số vũ khí do Mỹ chế tạo còn lại ở Campuchia đã cũ và không dùng được nữa, theo tờ Khmer Times.

Ông Tea Banh đưa ra tuyên bố trên sau khi Thủ tướng Hun Sen ngày 10.12 ra lệnh Lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia lập tức rà soát lại các vũ khí và thiết bị quân sự do Mỹ chế tạo và quyết định xem nên giữ lại hay hủy bỏ chúng.

Trước đó ngày 8.12, Mỹ áp đặt lệnh cấm vận vũ khí và hạn chế xuất khẩu mới về các mặt hàng lưỡng dụng đối với Campuchia, vì lo ngại điều mà Mỹ cho là ảnh hưởng ngày càng tăng của quân đội Trung Quốc cũng như một số vấn đề ở Campuchia, theo Reuters.

“Mỹ gần đây ra lệnh cấm vận vũ khí đối với Campuchia. Tôi cảm ơn họ vì quyết đó phản ánh quyết định của tôi vào năm 1994 là không chuyển hệ thống vũ khí của Campuchia sang sử dụng vũ khí Mỹ”, Thủ tướng Hun Sen cho hay trên Facebook ngày 10.12, theo cổng thông tin Fresh News.

Thủ tướng Hun Sen khi đó còn nói “những người sử dụng vũ khí Mỹ đã thua trong các cuộc chiến tranh” và rằng ông “tin vào dũng khí và tinh thần của các lực lượng vũ trang trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Campuchia, hơn là vũ khí”.

Cũng trong ngày 10.12, trong lúc thăm Phnom Penh, quan chức ngoại giao Mỹ Derek Chollet đã bày tỏ quan ngại với quan chức Campuchia về nhiều vấn đề song phương và khu vực, trong đó có việc xây dựng cơ sở quân sự liên quan Trung Quốc tại căn cứ hải quân Ream, theo AP. Ông Chollet đã lặp lại quan ngại của Mỹ về mối quan hệ giữa Campuchia và Trung Quốc.

Theo Tin tức