Campuchia bắt người ‘tuyên truyền chống VN’

0
8

Ông Chhea Taing Sorn (đứng giữa trong hình) là phó chủ tịch CNRP ở huyện Prey Kabbas, Takeo

Chính quyền Campuchia hồi cuối tuần qua đã bắt một thành viên đảng Cứu quốc (CNRP) đối lập vì phân phát truyền đơn tố cáo ‘Việt Nam chiếm đất’.

Báo Phnom Penh Post cho hay ông Chhea Taing Sorn, phó chủ tịch đảng CNRP tại huyện Prey Kabbas, tỉnh Takeo, đã bị bắt hôm 5/9 vì “ảnh hưởng an ninh xã hội”.

Trước đó ông đã bị thẩm vấn về việc phân phát tài liệu nói Việt Nam chiếm đất của Campuchia.

Ông Chhea Taing Sorn là thầy giáo đã về hưu.

Hồi giữa tháng Tám, một thượng nghị sỹ của CNRP là ông Hong Sok Hour cũng bị bắt giữ sau khi đăng tải một tài liệu bị cáo buộc là giả mạo hiệp ước biên giới với Việt Nam lên mạng xã hội Facebook.

BBC được biết ông Hong Sok Hour vẫn bị tạm giam cho dù ông có đặc quyền miễn trừ của dân biểu.

Chhea Bunnarith, con trai ông Chhea Taing Sorn, nói cha anh không tự viết ra tài liệu mà chỉ in các thông tin lấy được trên Facebook và chia sẻ với các đảng viên khác.

Tài liệu in ra được nói là phân tích 20 chiến thuật chiếm đất của Việt Nam ở Campuchia.

Con trai ông nói việc ông Chhea Taing Sorn bị bắt giữ là nhằm bẻ nhụt ý chí của người dân ở cơ sở và mong muốn cảnh sát sẽ giải quyết vụ này một cách công bằng, theo đúng luật pháp.

Chủ đề biên giới, đất đai với Việt Nam vẫn là chủ đề nóng, gây tranh cãi ở Campuchia.

Hồi cuối tháng 6/2015, một nhóm dân biểu đảng CNRP đã dẫn đầu một đoàn khoảng 200 nhà hoạt động tới thị sát một con đường mà họ cho là chính quyền tỉnh Long An đã “xây dựng trái phép” trên đất Campuchia.

Gần 20 người đã bị thương sau khi nhóm này ẩu đả với dân làng người Việt tại khu vực đường biên giữa hai nước.

:B:

SHARE