Cấm vận Nga: Đức muốn Châu Âu nới tay, Nga dọa trả đũa mạnh

0
21
Từ trái sang phải: Các Ngoại trưởng Nga Lavrov, Ukraina Klimkin, Pháp Ayraud và Đức Steinmeier họp về tình hình Ukraina, tại Berlin, ngày 11/05/2016.Reuters

Dỡ bỏ từng bước lệnh cấm vận của Liên Hiệp Châu Âu đối với Nga là việc có thể thực hiện được nếu có tiến bộ trong việc thực thi thỏa thuận Minsk về cuộc xung đột tại Ukraina. Đây là lời phát biểu ngày 27/05/2016 của ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier tại Tallinn, Estonia.

Phát biểu trước báo giới trong chuyến công du Estonia, ngoại trưởng Đức nhấn mạnh : « Tôi hy vọng rằng từ nay đến cuối tháng Sáu sẽ đạt được nhiều tiến bộ. Chúng tôi sẽ xem xét liệu có thể từng bước giảm bớt các biện pháp trừng phạt hay tiếp tục duy trì như hiện nay. Trong trường hợp không có tiến bộ, thì cần phải đánh giá lại tình hình. Mục đích của chúng tôi là không phải duy trì các biện pháp trừng phạt, mà là giải quyết cuộc xung đột (tại Ukraina) ».

Phát biểu của ngoại trưởng Đức được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông nhận định tại Vilnius (Litva) và Riga (Látvia) rằng việc Liên Hiệp Châu Âu duy trì các biện pháp trừng phạt gặp nhiều khó khăn hơn trong năm 2016 do nhiều nước thành viên ngày càng không ủng hộ đề xuất triển hạn trừng phạt Nga, đặc biệt là Ý và Hungary.

Trong khi đó, bên lề thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản, thủ tướng Đức Angela Merkel lại cho rằng còn quá sớm để dỡ bỏ cấm vận đối với Nga.

Các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Châu Ấu nhắm vào các lĩnh vực ngân hàng, quốc phòng và năng lượng của Nga sẽ hết hạn vào tháng 07/2016. Việc triển hạn sẽ được bỏ phiếu nhất trí và Liên Hiệp Châu Âu sẽ thảo luận về hồ sơ này trong tháng Sáu.

Riêng Nga tỏ ra nghiêm khắc hơn về các biện pháp trừng phạt đối với Liên Hiệp Châu Âu khi đe dọa triển hạn thêm 1 năm rưỡi nữa lệnh cấm vận nông phẩm nhập từ châu Âu.

Hãng tin AFP trích dẫn nhiều hãng tin Nga, cho biết, thủ tướng Dmitri Medvedev đã « ra lệnh chuẩn bị các đề xuất để triển hạn các biện pháp đáp trả lại cấm vận châu Âu không chỉ kéo dài một năm mà tới cuối năm 2017 ».

Các biện pháp trả đũa có hiệu lực từ tháng 08/2014 nhằm cấm nhập khẩu phần lớn nông phẩm của các nước phương Tây, chủ yếu là Liên Hiệp Châu Âu.

Sau khi được triển hạn lần đầu tiên thêm một năm vào mùa hè năm 2015, lệnh cấm vận này có hiệu lực đến tháng 08/2016. Trong suốt hai năm cấm vận, các nước trong « danh sách đen » của Nga đã thất thu tới 9,3 tỉ euro hàng xuất khẩu.

SHARE