Cảm thấy bị bỏ rơi, anh 13 tuổi bắn chết em trai 11 tuổi

Hai anh em Elijah và Caleb Lishing khi còn nhỏ. (Hình: Fox 8 Cleveland)

STREETSBORO, Ohio (NV) – Một thiếu niên 13 tuổi, từng bắn chết em trai 11 tuổi của mình hồi Tháng Tư năm ngoái do cảm thấy bị bỏ rơi, sẽ tiếp tục bị giữ tại trung tâm cải huấn thiếu niên cho tới khi 21 tuổi, theo một phán quyết của tòa hôm Thứ Sáu, 25 Tháng Giêng.

Các điều tra viên nói rằng hồi Tháng Tư năm ngoái, Elijah Lishing lấy cắp khẩu súng .357 Magnum khi ở trong nhà của ông bà ngoại nuôi ở thành phố Streetsboro, nằm cách Cleveland chừng 25 dặm về phía Đông Nam, theo bản tin của đài Fox 8 Cleveland.

Elijah sau đó bắn vào lưng người em, tên Caleb, khi em nhỏ đang nằm trên giường. Các điều tra viên cho hay đây là một hành động “có tính toán trước.”

Hôm Thứ Sáu, Thẩm Phán Robert Berger ở tòa thiếu niên Portage County, nói rằng Elijah sẽ tiếp tục bị giữ tại trung tâm cải huấn thiếu niên Portage-Geauga Juvenile Detention Center, ở thành phố Shalersville cho đến năm 21 tuổi. Khi đó các giới chức thẩm quyền sẽ tái thẩm định trường hợp của em nhỏ này.

Bà mẹ ruột trong lần đến thăm hai con ở nhà cha mẹ nuôi của chúng. (Hình: Fox 8 Cleveland)

Elijah và Caleb là hai anh em ruột, được ông bà Martin và Dena Lishing nhận làm con nuôi khi còn rất nhỏ, do mẹ ruột của chúng nghiện ma túy và người cha có vấn đề tâm thần, theo hồ sơ tòa.

Trong một cuộc điều trần trước tòa hồi tuần qua, một bác sĩ tâm lý học nói rằng Elijah đã không được để ý tới ngay từ trước khi về nhà của ông bà Lishing. Bác sĩ này nói rằng khi về nhà cha mẹ nuôi, em này còn bị bỏ mặc nhiều hơn nữa vì người em Caleb sinh thiếu tháng, ốm đau triền miên, khiến hai ông bà phải dành hết thời gian và sức lực cho đứa nhỏ này.

Em Elijah cùng mẹ ruột và cha mẹ nuôi. (Hình: Fox 8 Cleveland)

Bác sĩ tâm lý học nói em Elijah kể là bị la rầy, đánh đập, bị nhốt vào nhà để xe tối tăm, bị bắt quỳ trên gạo, do có các hành động nói dối, bướng bỉnh, phá phách, kể cả nổi lửa trong nhà. Em Elijah cũng hai lần định tự tử và được đưa đi tư vấn tâm thần, nhưng đã quá trễ.

Bác sĩ nói thêm rằng em Elijah bị chứng “rối loạn gắn bó” (reactive attachment disorder-RAD), không có mối quan hệ gia đình gần gũi thân mật với cha mẹ nuôi và đứa em. Theo bác sĩ này, Elijah giết đứa em vì nghĩ đó là cách duy nhất để thoát ra khỏi nhà.

Ông Aaron Heavner, người giám hộ được tòa chỉ định cho em Elijah, nói với thẩm phán Berger rằng “Đây là một thiếu niên, bị giữ trong nhà giam cẩn mật trong hơn tám tháng, vậy mà em nói với chúng tôi rằng đây là nơi vui thích nhất và an toàn nhất mà em cảm thấy trong suốt cuộc đời mình, và tôi nghĩ điều này tự nó đã nói lên điều gì đó.”

Người mẹ ruột của hai đứa bé trong cuộc phỏng vấn truyền hình. (Hình: Fox 8 Cleveland)

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài truyền hình Fox 8 Cleveland, người mẹ ruột của hai đứa bé nói rằng bà ký giấy cho vợ chồng Lishing nuôi hai đứa nhỏ vì muốn cho chúng có một tương lai tốt đẹp hơn, không bị kéo vào vòng nghiệt ngã của nghiện ngập và nghèo đói. Nhưng nay bà cảm thấy mình đã có quyết định sai lầm.

Theo Người Việt

SHARE