Cấm sinh viên ‘chia sẻ bài dung tục trên mạng’

0
6

Sinh viên theo học các chương trình đào tạo đại học hệ chính quy ở Việt Nam sẽ không được phép đăng tải, bình luận, chia sẻ bài viết, hình ảnh dung tục, bạo lực, đồi trụy trên mạng Internet, theo nội dung thông tư mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có hiệu lực kể từ 23/5 tới đây.

Với các hoạt động trên mạng, Quy chế công tác sinh viên được ban hành kèm Thông tư 10/2016/TT-BGDĐT cũng cấm sinh viên đăng tải, bình luận hay chia sẻ các thông tin có nội dung “xâm phạm an ninh quốc gia, chống phá Đảng và Nhà nước, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân”.

Trong đời sống xã hội, các sinh viên không được phép “tổ chức hoặc tham gia tụ tập đông người, khiếu kiện trái pháp luật” hay “tổ chức, tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật khác”.

Thậm chí các hoạt động tập thể dưới danh nghĩa trường, lớp cũng không được phép nếu “chưa được thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học cho phép”, theo Điều 6 Quy chế.

Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý từ khiển trách tới cảnh cáo hoặc đình chỉ học tập, thậm chí buộc thôi học.

Trang tin Zing dẫn lời Vụ trưởng Vụ Công tác Học sinh Sinh viên Ngũ Duy Anh, nói các trường học “có trách nhiệm cụ thể hóa và tổ chức thực hiện” Quy chế, thậm chí cần phối hợp với cơ quan hữu quan để xử lý trong những trường hợp “vi phạm nghiêm trọng, phức tạp”.

SHARE