Cam Ranh đang là mục tiêu tranh giành ảnh hưởng của Nga, Mỹ?

0
17

Tàu USNS Amelia Earhart (T-AKE 6) của Mỹ khi được sửa chữa tại vịnh Cam Ranh.

Tác giả Atsushi Tomiyama đăng trên tờ Nikkei Asia Review Nhật Bản hôm 14/6 rằng Việt Nam có thể tăng cường quan hệ với Nga, Mỹ thông qua Cam Ranh.

Cam Ranh là một vịnh nước sâu quan trọng ở Biển Đông, đầu thế kỷ 20 khi nổ ra chiến tranh Nga – Nhật, chiến hạm hạm đội Biển Đen đã đỗ tại Cam Ranh. Trong cuộc chiến tranh Thái Bình Dương, quân đội Nhật cũng đã sử dụng cảng nước sâu quan trọng này.

Thời kỳ Chiến tranh Việt Nam, Mỹ đóng quân tại Cam Ranh và ngày nay, Nga và Mỹ đang tranh giành kịch liệt ảnh hưởng tại vịnh nước sâu quan trọng này.

Bài báo của Nikkei Asia Review đã dẫn lại thông tin từ Reuters, hồi tháng 3 cho rằng, Hoa Kỳ đã đề nghị Việt Nam không để Nga “sử dụng vịnh Cam Ranh” cho các hoạt động tiếp dầu máy bay ném bom chiến lược nhòm ngó các căn cứ quân sự Mỹ ở Thái Bình Dương.

Trước năm 2002, Liên Xô và sau này là Nga đã từng đóng quân tại Cam Ranh. Chiến tranh Lạnh kết thúc, giá trị chiến lược của Cam Ranh giảm đi, nhưng đã nhanh chóng tăng trở lại khi Trung Quốc tăng cường khống chế (phi pháp, bành trướng) Biển Đông trên thực tế.

Năm ngoái, Trung Quốc đã hạ đặt bất hợp pháp giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Đồng thời, Bắc Kinh còn bồi lấp, xây dựng bất hợp pháp đảo nhân tạo ở Phú Lâm – Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) với 1 đường băng trên đá Chữ Thập.

1

Một góc Vịnh Cam Ranh nhìn từ trên cao

Theo báo Nhật Bản, Việt Nam dự định tăng cường quan hệ với Nga, một đối tác mà Việt Nam đang phụ thuộc về nguồn cung cấp vũ khí, khí tài quân sự. Hải quân Việt Nam đã mua 6 tàu ngầm Kilo của Nga, trong đó 3 chiếc đã bàn giao và đặt tại Cam Ranh.

Ngày 1/6, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Ash Carter khi thăm Việt Nam đã tuyên bố: Hoa Kỳ và Việt Nam tái khẳng định tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng giữa 2 nước. Năm nay đánh dấu kỷ niệm 40 năm kết thúc Chiến tranh Việt Nam, 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt – Mỹ và trong tháng Bảy tới Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Hoa Kỳ.

Cuối năm ngoái, Washington bắt đầu nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam cũng đề nghị người đồng nhiệm Mỹ xóa bỏ lệnh cấm này.

2

Hải quân Việt Nam vừa tổ chức một cuộc diễu binh ở Cam Ranh (ảnh minh hoạ)

Dẫn nguồn Reuters, Nikkei Asia Review cho biết, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã bắt đầu thảo luận về kế hoạch tuần tra chung với Mỹ trên Biển Đông, nếu xuất phát từ Cam Ranh có thể theo dõi toàn bộ Biển Đông.

Ngày 13/5 hai máy bay P-3C của Nhật Bản đã hạ cánh tại Đà Nẵng, đó có phải là hoạt động bình thường, ngẫu nhiên hay là dấu hiệu Việt Nam loại bỏ khả năng “cấm Mỹ – Nhật sử dụng Cam Ranh”?, Atsushi Tomiyama đặt câu hỏi. Nhà báo Nhật cho rằng, đây sẽ là một quyết định khó khăn đối với Việt Nam.

Tuy nhiên, nhà báo Atsushi Tomiyama cũng khẳng định rằng một lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã khẳng định, Việt Nam sẽ không “liên minh quân sự” với bất cứ quốc gia nào ở Cam Ranh.

Và thực tế, các nhà lãnh đạo Việt Nam luôn khẳng định chủ trương nhất quán không cho bất cứ quốc gia nào đặt căn cứ quân sự tại Cam Ranh, nhưng hoan nghênh các nước sử dụng các dịch vụ quân sự, dân sự tại đây.